PC Đà Nẵng và CPCEMEC tổ chức tọa đàm giải pháp nâng cao tỷ lệ RF-Spider

13:52 - 22/02/2023  |  643 lượt xem

Chia sẻ
Ngày 14/02/2023, PC Đà Nẵng đã phối hợp cùng Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) tổ chức tọa đàm "Giải pháp nâng cao tỷ lệ RF-Spider" nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao tỷ lệ online Spider trong thời gian tới.
PC Đà Nẵng và CPCEMEC tổ chức tọa đàm giải pháp nâng cao tỷ lệ RF-Spider

Quang cảnh chương trình tọa đàm

Tại chương trình tọa đàm, PC Đà Nẵng đã trình bày tình hình quản lý, sử dụng công tơ điện, tình hình tỷ lệ online RF-Spider của đơn vị. Theo đó từ 2016, công nghệ đo xa qua sóng RF-Spider được PC Đà Nẵng triển khai lắp đặt tại các công tơ điện tử của khách hàng sau trạm biến áp công cộng. Công nghệ này được áp dụng đối với khu vực dân cư, nơi mà tập trung phần lớn khách hàng sử dụng điện mục đích sinh hoạt.

Tại mỗi trạm biến áp công cộng, sẽ có 1 bộ tập trung DCU, có các bộ khuếch đại sóng RF Router, công tơ Mesh làm nhiệm vụ thu thập các công tơ RF xung quanh theo mô hình mắt lưới (mạng nhện) một cách thông minh, tự động theo thời gian được lập trình sẵn. Hệ thống có khả năng thu thập các thông số cơ bản như chỉ số, điện áp, dòng điện để tính hóa đơn cho khách hàng sinh hoạt. Đến hết 2018, PC Đà Nẵng đã thay thế 100% công tơ điện tử có lắp đặt đo xa RF-Spider. Hiện nay PC Đà Nẵng đang quản lý số lượng 357.553 công tơ. Công tơ phục vụ bán điện là 355.116 công tơ, công tơ quản lý nội bộ 2.437 công tơ, trong đó công tơ điện tử 1 pha dùng cho bán điện là 330.059 công tơ, công tơ điện tử 3 pha dùng cho bán điện là 25.057 công tơ. Hệ thống đo đếm điện năng đọc qua chương trình RF-Spider bao gồm 2.024 DCU, 13.118 Router, số lượng công tơ Mesh 62.560 công tơ, tỷ lệ online RF-Spider trung bình năm 2022 đạt 99,04%.

Ông Ngô Huy Chiến – Phó Giám đốc CPCEMEC chia sẻ kinh nghiệm vận hành RF-Spider tại tọa đàm

Là đơn vị sản xuất thiết bị và phối hợp, làm việc với các Công ty thuộc EVNCPC, CPCEMEC cũng đã chia sẻ kinh nghiệm vận hành RF-Spider. Theo đó, yếu tố quyết định thành công của RF-Spider với tỷ lệ online cao hơn 99%, đầu tiên phải kể đến công tác khảo sát lắp đặt ban đầu. Với mỗi trạm biến áp lắp đặt RF-Spider, các điện lực sẽ căn cứ vào sơ đồ lưới thu thập hiện trường (TTHT) để thực hiện chấm điểm DCU, Router hợp lý. Sau khi lắp đặt và khai báo lên chương trình RF-Spider, đơn vị dùng thiết bị hoặc công cụ RF-Spider Helper để kiểm tra thiết bị và đường dẫn giữa DCU và Router trạm.

Cuối cùng là khâu quản lý vận hành hệ thống HES Server, PC Đà Nẵng được phân quyền 2 tài khoản vận hành HES (Điện lực Hải Châu và phòng CNTT – vận hành HES cho các điện lực còn lại). Hệ thống HES có khả năng đánh giá mức độ mạnh yếu của sóng RF; khám phá được các vị trí Router, công tơ RF chưa thu thập được dữ liệu hoặc bị offline; tìm đường dẫn tối ưu cho việc thu thập với thời gian ngắn nhất.

CBCNV tại các điện lực nêu một số câu hỏi về công tác vận hành RF-Spider với CPCEMEC

Tại phần thảo luận, các bên đã trao đổi thẳng thắn các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, vận hành hệ thống RF-Spider như: trao đổi về tuổi thọ của công tơ sau kiểm định, công tơ bị offline nhiều khi thời tiết mưa, giông, vấn đề về cung cấp vật tư thiết bị đo đếm…Để nâng cao tỷ lệ RF-Spider, CPCEMEC cũng khuyến cáo các điện lực thường xuyên kiểm tra tình trạng online/offline các thiết bị trên chương trình RF-Spider, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa cán bộ vận hành HES và nhân viên vận hành tại các điện lực, từ đó góp phần khắc phục nhanh chóng tình trạng offline của DCU và Router, qua đó nâng cao tỷ lệ vận hành.

Ông Bùi Đỗ Quốc Huy - Phó Giám đốc PC Đà Nẵng phát biểu kết thúc tại tọa đàm

Kết thúc buổi làm việc, ông Bùi Đỗ Quốc Huy – Phó Giám đốc Công ty gửi lời cám ơn CPCEMEC đã hỗ trợ vận hành hệ thống RF-Spider trong thời gian qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía đơn vị để không ngừng nâng cao khả năng vận hành hệ thống RF-Spider. Về phía các điện lực, Công ty mong muốn các điện lực trực thuộc tiếp tục thực hiện tốt công tác vận hành RF-Spider; học hỏi các kiến thức bổ ích từ các nội dung tại buổi tọa đàm này để áp dụng vào thực tiễn quá trình lắp đặt và vận hành; đồng thời có kế hoạch sớm về trang bị vật tư đo đếm cũng như lồng ghép các hoạt động khác như công tác định kỳ công tơ, công tác chỉnh trang công tơ…từ đó nâng cao tỷ lệ online RF-Spider đơn vị nói riêng và nhằm thực hiện mục tiêu tỷ lệ online RF-Spider của Công ty trong năm 2023 đạt mức từ 99,5% trở lên nói chung.

Tiến Tú - PV

13:52 - 22/02/2023  |  643 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU