Niềm vui người thợ

08:52 - 07/02/2023  |  615 lượt xem

Chia sẻ
23 giờ, tiếng chuông điện thoại réo vang trong đêm, hai công nhân trực sửa chữa điện Huỳnh Đức Minh và Lê Chí Thành hối hả chuẩn bị giỏ đồ nghề chuyên dụng để kịp đi xử lý sự cố mất điện đột ngột cho một hộ dân ở quận Ngũ Hành Sơn - cách đơn vị hơn 15 km. Ngoài trời mưa phùn kéo theo gió bấc từng cơn, bóng hai anh cùng cây sào cách điện dần khuất vào trong đêm…
Niềm vui người thợ

Người thợ điện lặng thầm “trực chiến”

Tạm gác lại công việc gia đình trong những ngày cận tết, anh em công nhân Đội Quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp (QLVH ĐD&TBA) lại bộn bề cùng nhiệm vụ đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục để người dân vui xuân, đón tết. Với các anh, bất kể dù ngày hay đêm, nắng hay mưa và đặc biệt là những ngày lễ tết vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng khi có yêu cầu của đơn vị.

Điện lực Sơn Trà với địa bàn quản lý lưới điện rộng, trải dài từ địa phận giáp giới tỉnh Quảng Nam đến tận núi Sơn Trà, việc di chuyển mất nhiều thời gian nếu cùng một lúc xảy ra sự cố điện ở nhiều nơi. Khi xử lý sự cố trong đêm, điều đáng lo ngại nhất của anh em công nhân sửa chữa điện là không may phương tiện di chuyển hư hỏng giữa đường, còn đối với công nhân thi công lưới điện thì nỗi lo lớn nhất chính là không kịp tiến độ đề ra, kéo dài thời gian tạm ngừng cung cấp điện, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, nhất là vào mùa nắng nóng. Có lẽ vì thế mà hình ảnh những chiếc áo cam giữa trưa nắng gắt vẫn miệt mài thi công trên đỉnh trụ đã trở nên quen thuộc, bữa cơm trưa với các anh lắm khi đã là bữa cơm chiều.

Nói về công tác xử lý sự cố trong đêm, anh Trần Văn Toàn – công nhân “đa zi năng” của Đội quản lý vận hành chia sẻ: “Anh em ở đây ai cũng quen với việc xử lý sự cố điện trong đêm, đến 1 hay 2 giờ sáng mới về là chuyện bình thường. So với ban ngày thì làm việc ban đêm có nhiều điều khác biệt, thời tiết mát mẻ hơn nhưng thao tác lại khó khăn hơn rất nhiều”. Anh chia sẻ thêm: “Nghề chọn mình và mình cũng đã chọn nghề rồi thì bản thân sẽ cố gắng làm thật tốt công việc được giao. Tuy vất vả nhưng niềm đam mê, yêu thích công việc đã tạo động lực cho tôi thêm gắn bó. Và sự hài lòng của khách hàng chính là niềm vui lớn nhất của những người thợ điện chúng tôi”.

Để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục; đặc biệt trong các dịp lễ, tết – thời điểm diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, yêu cầu các anh phải ứng trực kịp thời để xử lý các tình huống. “Tết là khoảng thời gian mà người thợ điện tất bật hơn ngày thường vì đây là thời điểm nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao nhất”, anh Mai Đoàn Lực - Đội trưởng Đội QLVH ĐD&TBA bộc bạch. Khi không gian tràn ngập hương xuân, rộn ràng cùng những hội hoa xuân, pháo hoa chào đón năm mới… thì trước đó, các anh đã miệt mài các công tác sửa chữa, bảo trì trạm biến áp; kiểm tra đường dây và trạm, vệ sinh sứ, phát quang hành lang tuyến, sang tải, chuyển đấu nối hay nâng công suất trạm… Tất cả đảm bảo cho lưới điện vận hành an toàn, liên tục, hiệu quả.

Với khối lượng công việc lớn, các công tác kể trên được đơn vị lập kế hoạch chi tiết và thực hiện đảm bảo chất lượng, tiến độ phục vụ ngày lễ hội. Thời gian càng trôi gần về những ngày cuối năm thì không khí càng khẩn trương hơn, những đôi chân thoăn thoắt, âm thanh rộn rã chuẩn bị vật tư hòa lẫn trong tiếng í ới gọi nhau nhanh chóng di chuyển đến hiện trường công tác. Đi sớm - về muộn vì thế tự bao giờ đã trở thành "chuyện thường ngày" với các anh. Bởi công việc đã gắn với niềm yêu, lòng nhiệt huyết cùng nghề của người thợ trong suốt những năm gắn bó cùng ngành điện.

Và đâu chỉ có thế, khi nhà nhà hân hoan đón một mùa xuân mới bên người thân thì giờ khắc thiêng liêng ấy, người thợ điện lại lặng thầm “trực chiến” tại nhiều địa điểm, nhiều vị trí để cái tết đến rộn ràng trong tiếng nhạc, hòa trong ánh sáng, đèn hoa khoe sắc lung linh suốt dọc phố phường. Gắn bó với ngành điện nhiều năm, người công nhân Phan Anh của Điện lực Sơn Trà cùng đồng nghiệp đã quen với việc có cái tết muộn hơn để túc trực thường xuyên tại đơn vị, giữ cho nguồn điện sáng những ngày xuân.

“Mỗi mùa xuân về, dù bận rộn, vất vả, chúng tôi cũng luôn tự hào vì đã góp chút công sức nhỏ bé để các gia đình sum vầy đón Tết trong ánh điện sáng”, anh Phan Anh phấn khởi. Với các anh, gắn bó cùng nghề, niềm vui, hạnh phúc những ngày đầu xuân mới cũng chính là giữ được nguồn sáng bình yên đến khắp mọi người, mọi nhà…

Cẩm Vân

08:52 - 07/02/2023  |  615 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU