PC Quảng Trị hoàn thành xuất sắc thi đua lĩnh vực kỹ thuật năm 2022

09:39 - 31/01/2023  |  625 lượt xem

Chia sẻ
Năm 2022, trong bức tranh tổng thể những kết quả đạt được của Tổng công ty Điện lực miền Trung, Công ty Điện lực Quảng Trị cũng đã có những kết quả tích cực được ghi nhận, đóng góp vào thành tích chung, với thành tích top đầu lĩnh vực kỹ thuật và nhiều giải chuyên đề kỹ thuật trong toàn EVNCPC.
PC Quảng Trị hoàn thành xuất sắc thi đua lĩnh vực kỹ thuật năm 2022

Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế thực hiện cập nhật thường xuyên chế độ vận hành của lưới điện theo tần suất kiểm tra đã được quy định

Để đạt được thành tích đáng ghi nhận nói trên, đó là kết quả của những giải pháp và nỗ lực không ngừng của toàn tập thể CBCNV đơn vị ngay từ đầu năm. Với định hướng chủ đề năm 2022 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả”, Công ty Điện lực Quảng Trị xác định rõ mục tiêu chính là “Quản lý sự cố lưới điện 110kV” và “Kiểm soát các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện (ĐTCCCĐ)”, từ đó đưa ra những giải pháp và bám sát việc triển khai thực hiện.

Đối với mục tiêu “Kiểm soát các chỉ tiêu ĐTCCCĐ”, Công ty đã ban hành Chương trình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện năm 2022, trong đó tập trung, chú trọng vào những giải pháp mang lại hiệu quả thực tế cao. Cụ thể, đơn vị thực hiện rà soát, ban hành kế hoạch cắt điện từng quý theo kế hoạch cắt điện năm, ứng dụng công nghệ BI (Business Intelligence) trong việc theo dõi, phân tích kế hoạch triển khai. Bên cạnh đó, Công ty tính toán ban hành phương thức kết dây cơ bản năm 2022 có xét đến các nguồn điện mặt trời mái nhà nối lưới, tính toán, hiệu chỉnh thông số bảo vệ rơ le (BVRL) phù hợp với phương thức vận hành khi có thay đổi. Đối với hệ thống BVRL các khu vực có các nguồn công suất phát ngược (do điện mặt trời mái nhà), đơn vị tính toán chỉnh định bảo vệ F67 (bảo vệ quá dòng có hướng) để đảm bảo tính chọn lọc khi có sự cố xảy ra.

Công ty ra quân kiểm tra lưới điện và phát quang hành lang tuyến để giảm sự cố

Công ty cũng theo dõi thường xuyên các điểm nóng sự cố (sau các máy cắt nhảy nhiều lần) với phương châm điểm nào “nóng” xử lý trước, điểm nào “chưa nóng” xử lý sau, từ đó yêu cầu đơn vị tập trung nhân lực, kiểm tra và xử lý dứt điểm, không để các tồn tại kéo dài, lặp lại, ảnh hưởng đến ĐTCCCĐ. Xác định rõ chu kỳ sự cố của lưới điện và các nguyên nhân thường xảy ra, Công ty ra quân hai đợt kiểm tra lưới điện và phát quang hành lang tuyến trong năm, vào thời điểm trước tháng 5 (mùa gió Lào) và trước mùa mưa bão (quý 4), qua đó mang lại hiệu quả cao trong việc giảm sự cố.

Trong công tác uản lý sự cố lưới điện 110kV, Công ty ban hành Chương trình quản lý vận hành lưới điện 110kV năm 2022, trong đó đưa ra nhiều giải pháp và từ đó nhất quán trong công tác điều hành và triển khai thực hiện. Cụ thể, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế thực hiện cập nhật thường xuyên chế độ vận hành của lưới điện theo tần suất kiểm tra đã được quy định. Đơn vị chú trọng theo dõi thiết bị, tình trạng phát nhiệt, thông số vận hành trên thiết bị để phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường và chủ động đề xuất xử lý, tránh nguy cơ sự cố.

Phát huy tối đa các trang thiết bị trong công tác kiểm tra lưới điện nhằm phát hiện sớm và ngăn ngừa sự cố

Đơn vị đã tổng rà soát các thiết bị, tủ đấu nối liên quan mạch nhị thứ để chống ẩm, ngăn ngừa động vật xâm nhập, thay thế thiết bị không đạt yêu cầu kỹ thuật… nhằm không để xảy ra chạm chập mạch nhị thứ gây sự cố ở các TBA 110kV. Bên cạnh đó, Công ty phát huy tối đa các trang thiết bị hiện tại trong công tác kiểm tra lưới điện như camera nhiệt, flycam, máy đo phóng điện cục bộ PD online, thiết bị đo dòng rò chống sét van online, thiết bị đo phóng điện vầng quang chuỗi cách điện 110kV.

Bằng những giải pháp tuy đơn giản, nhưng kịp thời và đúng thời điểm, triển khai thực chất và đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, Công ty Điện lực Quảng Trị đã xuất sắc đạt hạng Ba phong trào thi đua lĩnh vực Kỹ thuật, đồng thời đạt giải 03 chuyên đề: Không có sự cố TBA 110kV; Suất sự cố ĐZ&TBA 110kV; Tổn thất điện năng. Đó là thành quả từ những giải pháp và nỗ lực không ngừng nghỉ từ CBCNV toàn đơn vị. Trong năm 2023, Công ty Điện lực Quảng Trị sẽ tiếp tục phát huy những điểm mạnh vốn có, khắc phục những điểm yếu, xây dựng lưới điện ngày càng ổn định và tin cậy, nâng cao sự hài lòng với khách hàng và đảm bảo điện cho phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Quang Linh

09:39 - 31/01/2023  |  625 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU