Thắp sáng niềm vui Tết

10:10 - 30/01/2023  |  626 lượt xem

Chia sẻ
Những ngày trước Tết Nguyên đán, những người con đi làm xa nhà ở khắp mọi miền của Tổ quốc lại háo hức chờ mong ngày được trở về để đoàn tụ với gia đình, người thân, cùng nhau du xuân, đón một cái tết đầm ấp, sum vầy sau một năm dài với bao lo toan vất vả. Song trong những ngày này, những người lính “áo cam” lại vẫn lặng thầm, miệt mài làm việc để đảm bảo đem lại dòng điện ổn định, liên tục, an toàn phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui xuân của người dân, chung tay “thắp sáng niềm vui Tết”.
Thắp sáng niềm vui Tết

PC Gia Lai tăng cường sửa chữa, nâng cấp lưới điện phục vụ người dân đón Tết

Vẫn nụ cười chân chất, hồn hậu trên môi, anh Nguyễn Thành Tâm - công nhân Điện lực Đức Cơ, PC Gia Lai nhẹ nhàng bộc bạch với tôi: “Quê tôi ở Quảng Bình, vào Gia Lai công tác trong ngành điện gần 25 năm, nhưng chưa có Tết nào tôi được đón giao thừa ở quê nhà. Tôi và đồng nghiệp luôn ý thức rằng, đó là đặc trưng nghề nghiệp của mình. Trong dịp Tết, chúng tôi vẫn cần phải làm việc hết mình để có được dòng điện thông suốt phục vụ bà con. Dẫu đôi lúc cũng cảm thấy buồn vì phải ăn Tết xa nhà, song nghĩ đến việc mình góp phần đem ánh sáng đến cho nhân dân vui Tết, mỗi chúng tôi lại cảm thấy hạnh phúc, coi đó là nguồn động viên lớn để tiếp tục làm việc tích cực hơn”.

Công nhân Điện lực Đức Cơ kiểm tra, phát quang hành lang tuyến phục vụ điện người dân đón Tết

Anh Tâm kể, trong 25 cái Tết xa nhà ấy, có năm mọi việc rất suôn sẻ, không có sự cố nào xảy ra, nhưng cũng có năm anh em trực phải đi rất xa để khắc phục sự cố. “Có lần, khi đang cùng anh em chuẩn bị đón giao thừa, khách hàng ở cách Điện lực Đức Cơ 45km báo mất điện. Anh em chúng tôi phải tức tốc lên đường kiểm tra để kịp thời xử lý. Khi tìm đến nhà thì phát hiện aptomat gia đình bị hỏng do gia đình dùng điện quá tải. Đây không phải là trường hợp hiếm, bởi Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao nên các phụ tải sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ tăng mạnh, nhất là vào chiều và tối đêm giao thừa, dễ gây quá tải lưới điện có thể dẫn đến những sự cố không mong muốn, như chập cháy thiết bị điện tại hộ gia đình, hoặc ở nơi tập trung đông dân cư sinh hoạt, rất nguy hiểm. Vì vậy, hơn bao giờ hết, những người thợ điện chúng tôi luôn chú ý sát sao để kịp thời xử lý nếu có sự vụ xảy ra, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và đảm bảo an toàn cho người dân”.

Các điều độ viên Trung tâm điều khiển của PC Gia Lai sẵn sàng các phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy phục vụ  người dân vui xuân, đón Tết

Những ngày cuối năm cũng là lúc các điều độ viên phải căng mình trực để giữ thông dòng điện. Điều độ viên Lê Anh Thi (quê ở Bình Định) - người có thời gian công tác hơn 10 năm tại PC Gia Lai tâm sự: “Khi đã chọn nghề điện thì buộc chúng tôi phải kiên định lập trường, phải biết hy sinh cái riêng tư cho công việc mình đang đảm trách. Bởi, đặc trưng nghề nghiệp của chúng tôi là vậy. Ngày lễ, ngày Tết, khi mọi người được quây quần bên gia đình thì chúng tôi phải tập trung nhân lực trực 24/24 giờ để giữ cho dòng điện được liên tục, phục vụ điện một cách tốt nhất cho bà con. Trực Tết là chuyện bình thường với những điều độ viên. Và trực giao thừa đêm 30, anh em ai cũng cố gắng vượt qua nỗi nhớ nhà để cố gắng tập trung vào công việc, hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

“Để động viên CBCNV ở lại trực ngày Tết, những ngày cận Tết Nguyên đán, Giám đốc, Công đoàn Công ty Điện lực Gia Lai thường đến các đơn vị Điện lực trực thuộc, nhất là những Điện lực nằm ở vùng sâu, vùng xa để thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết động viên anh em trực. Đó là sự động viên, an ủi rất lớn với chúng tôi - những người đang công tác trong ngành điện ở các đơn vị vùng sâu, vùng xa. Đêm giao thừa ở Điện lực Đức Cơ, chúng tôi tổ chức buổi tiệc liên hoan nhẹ để tạo không khí Tết vui vẻ, ấm cúng “giống như ở nhà”, anh Nguyễn Thanh Liễu - Phó Giám đốc, Chủ tịch công đoàn Điện lực Đức Cơ trải lòng chia sẻ.

Giám đốc và Công đoàn PC Gia Lai thăm, chúc Tết và động viên CBCNV các Điện lực trực thuộc đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Điện là một thứ hàng hóa đặc biệt, sản xuất ra bao nhiêu thì phải tiêu dùng bấy nhiêu, không cất giữ được, nên tất cả các điều độ viên phải luân phiên nhau điều hành, do đó, công việc hàng ngày của các điều độ viên điện lực chịu rất nhiều khó khăn, áp lực và cả những nguy hiểm. Bởi lẽ, chỉ cần một sơ suất nhỏ của các điều độ viên khi tác nghiệp thì không chỉ đơn thuần là mất an toàn, mà kéo theo đó còn là những thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến nhiều người, nhiều hoạt động văn hóa xã hội đang liên tục diễn ra. Tôi có thể thấy rõ sự hồi hộp, chờ đợi đang hiển hiện trên những khuôn mặt, ánh mắt, nụ cười và cả hành động lẫn việc làm của mỗi người cán bộ, công nhân ngành điện. Với các anh, niềm vui lớn nhất trong những ngày chuẩn bị đón tết và những ngày tết là lưới điện không bị sự cố ngoài ý muốn.

Mỗi độ Tết đến, xuân về, mọi người khoác trên mình những bộ đồ mới nô nức vui xuân, thảnh thơi trong những ngày đầu năm, thì ở đâu đó, chúng ta lại bắt gặp những người lính “áo cam” đang vắt vẻo trên trụ điện để sửa điện cho người dân, hay lội suối, băng rừng để nỗ lực giải quyết sự cố lưới điện một cách nhanh chóng nhất. Đồng cảm cùng các anh, rất mong cộng đồng nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, nhất là trong những ngày Tết, để dòng điện được vận hành thông suốt, góp phần thắp sáng niềm vui ngày tết trọn vẹn với mọi nhà.

Tuấn Anh

10:10 - 30/01/2023  |  626 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU