PC3-INVEST: Hiệu quả mang lại từ công tác đầu tư xây dựng nâng đập hồ A thuộc Nhà máy thủy điện Đăk Pône

08:36 - 24/11/2022  |  953 lượt xem

Chia sẻ
Để tăng cường hiệu quả của Nhà máy thủy điện Đăk Pône đã được đưa vào vận hành khai thác từ tháng 6/2010, sau thời gian chuẩn bị các thủ tục pháp lý, lựa chọn nhà thầu và tổ chức thi công, hạng mục nâng đập hồ A đã được xây dựng hoàn thành.
PC3-INVEST: Hiệu quả mang lại từ công tác đầu tư xây dựng nâng đập hồ A thuộc Nhà máy thủy điện Đăk Pône

Hình ảnh nâng đập hồ A sau khi hoàn thành

Hạng mục nâng cao đập hồ A với mục tiêu nâng mực nước dâng bình thường, tăng dung tích điều tiết ngày cho hồ A để tăng sản lượng điện giờ cao điểm bằng giải pháp là nâng cao đỉnh đập tràn hồ A thêm 1m (chiều dài 50m) từ cao trình +1032,8m lên cao trình +1033,8m theo hình thức ngưỡng tràn mặt cắt thực dụng. Đập được nâng cao sẽ tăng được sản lượng điện phát ở khung giờ cao điểm, qua đó tăng thêm doanh thu. Số liệu tính theo chuỗi dòng chảy trong 20 năm (1994-2015) cho thấy giá trị tăng trung bình 3,395 tỷ đồng/năm. Tính theo chuỗi số liệu thực tế trong 9 năm từ năm 2011-2018 thì giá trị tăng trung bình 3,014 tỷ đồng/năm.

Hình ảnh thi công nâng đập hồ A

Hạng mục nâng đập hồ A thuộc Nhà máy thủy điện Đăk Pône được Công ty Cổ phần Đầu tư Điện lực 3 (PC3-INVEST) khởi công vào tháng 3/2022. Hạng mục được thi công trong điều kiện vừa thi công, vừa vận hành Nhà máy thủy điện Đăk Pône. Để đạt được mục tiêu tiến độ, chất lượng đã đề ra, PC3-INVEST đã giao cho Ban Quản lý dự án thuộc PC3-INVEST thực hiện quản lý dự án, giám sát thi công hạng mục công trình này.

Để đảm bảo Nhà máy thủy điện Đăk Pône được vận hành an toàn, thông suốt và hiệu quả, nhất là thời điểm tích nước phát điện giờ cao điểm trong thời gian thi công xây dựng nâng cao đập hồ A, Ban Quản lý dự án đã phối hợp với Chi nhánh Kon Tum thuộc PC3-INVEST, bộ phận trực tiếp quản lý vận hành nhà máy thủy điện, cùng nhà thầu thi công xây lắp đã đề ra biện pháp thi công, thời điểm thi công cho từng mục công việc trong ngày, trách nhiệm của mỗi bên trong việc tổ chức thực hiện.

Do công trình nằm ở lòng sông và thi công trong thời gian tích nước vận hành, nên các rủi ro có thể ảnh hưởng đến quá trình thi công như mưa dông làm cho nước sông dâng cao tràn qua mặt đập dễ gây mất an toàn cho công nhân và vật tư thiết bị. Lường trước được các yếu tố đó nên việc triển khai thi công được nhà thầu tính toán kỹ lưỡng, luôn tuân thủ biện pháp thi công, kế hoạch thi công đã được các bên thống nhất trong các cuộc họp giao ban tuần, tháng, tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn về thi công. Công tác giám sát hiện trường của chủ đầu tư được thực hiện thường xuyên, liên tục, luôn bám sát hiện trường để xử lý kỹ thuật các khối lượng phát sinh, thay đổi thiết kế để thi công kịp thời nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng thi công công trình và đặc biệt là công tác an toàn cho công nhân trong quá trình thi công đập.

Với điều kiện thi công tương đối phức tạp, nhưng bằng sự phấn đấu nỗ lực của nhà thầu và sự quan tâm, bám sát công trường của Ban Quản lý dự án, sự phối hợp có hiệu quả của Chi nhánh Kon Tum, sau hơn hai tháng thi công và xử lý các khối lượng phát sinh, hạng mục nâng đập hồ A đã hoàn thành đảm bảo tiến đố độ và chất lượng, mang lại hiệu quả cho công tác vận hành khai thác Nhà máy thủy điện Đăk Pône.

Huỳnh Tấn Tài

08:36 - 24/11/2022  |  953 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  42224 lượt xem