PC Đà Nẵng có 01 công trình đạt giải thưởng VIFOTEC năm 2021

10:48 - 01/11/2022  |  950 lượt xem

Chia sẻ
Tối ngày 27/10/2022, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam lần thứ 27 và giải thưởng WIPO năm 2021. Buổi lễ được tổ chức tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
PC Đà Nẵng có 01 công trình đạt giải thưởng VIFOTEC năm 2021

Đại diện nhóm tác giả của PC Đà Nẵng (hàng thứ hai, vị trí thứ năm từ trái sang) nhận giải thưởng VIFOTEC 2021

Theo đó, Hội đồng Giám khảo đã xem xét, đánh giá các công trình và chọn trao giải thưởng cho 45 công trình, trong đó có 4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 14 giải Ba và 19 giải Khuyến khích, Chính phủ cũng tặng bằng khen cho các cá nhân là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của 4 công trình đoạt giải Nhất.

Tham dự giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2021 trong lĩnh vực “Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới”, Công ty Điện lực Đà Nẵng vinh dự có 01 công trình đạt giải Khuyến khích với công trình: Ứng dụng thuật toán tìm đường và thống kê dữ liệu từ xa tự động phân tích cảnh báo khách hàng có điện áp thấp, của nhóm tác giả Trương Minh Tú, Bùi Văn Minh, Lê Duy Tấn và Nguyễn Công Minh.

Công trình đã xây dựng công cụ tự động tổng hợp phân tích dữ liệu lưới điện hạ áp và đưa ra cảnh báo một cách tự động chạy trên nền website. Chương trình tự động phân tích dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý, hệ thống thu thập dữ liệu từ xa để phân loại nguyên nhân gây điện áp thấp một cách nhanh chóng và thuận lợi, đề xuất biện pháp xử lý, đồng thời tự động nhắn tin cảnh báo đến đơn vị quản lý để đơn vị có thể sắp xếp thời gian khắc phục nhanh nhất, giúp nâng cao chất lượng điện năng, ngăn ngừa sự cố lưới điện hạ áp do tiếp xúc xấu, quá tải dây dẫn… Ngoài ra công cụ còn hỗ trợ cho người vận hành ngoài hiện trường khi xử lý những khách hàng bị mất điện được nhanh chóng.

Chương trình phân tích cảnh báo khách hàng có điện áp thấp được triển khai sử dụng trên hệ thống phần mềm nội bộ của PC Đà Nẵng nên dễ dàng truy cập sử dụng. Đây là lần đầu tiên các nghiên cứu về thuật toán tìm đường (Prim, Dijkstra), thuật toán phân tích thông tin địa lý Haversine được ứng dụng vào công tác quản lý kỹ thuật vận hành tại PC Đà Nẵng, kết hợp với thuật toán thống kê dữ liệu hệ thống đo đếm từ xa để xây dựng Chương trình ứng dụng tự động trong quản lý vận hành lưới điện.

Công trình đã mang lại nhiều hiệu quả trong công tác sản xuất kinh doanh tại PC Đà Nẵng, giúp nâng cao chất lượng công tác vận hành, tổng hợp nhanh các thông số vận hành, phân tích các nguy cơ trong hệ thống điện để đề ra giải pháp nhanh chóng nhằm giảm tổn thất điện năng, ngăn ngừa sự cố; góp phần nâng cao công tác dịch vụ khách hàng, giảm thiểu sự cố tại đơn vị.

Được biết, theo tổng kết của Ban thư ký Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2021, riêng lĩnh vực đăng ký dự thi là “Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới” chỉ được trao cho 7 công trình xuất sắt nhất, trong đó, có 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 02 giải Khuyến khích. Trong đợt trao giải lần này, PC Đà Nẵng vinh dự là đơn vị duy nhất trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam đoạt được giải thưởng VIFOTEC năm 2021.

Trong 27 năm qua, Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam đã được tổ chức rất thành công, thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo các nhà khoa học, các nhà sáng tạo trong cả nước. Nhiều công trình đoạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống xã hội và an ninh quốc phòng; tính đến nay đã có khoảng 3.000 công trình tham gia và gần 1.000 công trình đoạt giải.

Tấn Việt Tú

10:48 - 01/11/2022  |  950 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU