PC Quảng Bình sẵn sàng phương án vận hành an toàn hệ thống điện trong mùa mưa bão

13:32 - 23/09/2022  |  560 lượt xem

Chia sẻ
PC Quảng Bình hiện đang quản lý, vận hành lưới điện áp từ 110kV trở xuống với tổng chiều dài đường dây cao áp hơn 313km, 11 TBA 110kV với tổng dung lượng 475 MVA, trung áp 2.168km và 3.468km hạ áp. Với địa hình nhiều đồi núi, chia cắt bởi nhiều sông suối nên trong những năm qua, thiên tai đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, trong đó thiệt hại về hệ thống lưới điện và sản lượng điện mất do phải ngừng cung cấp điện là rất lớn. Để đảm bảo hệ thống lưới điện cung cấp điện an toàn và ổn định cho khách hàng khi có thiên tai xảy ra đòi hỏi công tác chuẩn bị và PCTT&TKCN là hết sức cần thiết.
PC Quảng Bình sẵn sàng phương án vận hành an toàn hệ thống điện trong mùa mưa bão

Gia cố hệ thống đường dây trước mùa mưa bão

Thực hiện công tác phòng chống lụt bão (PCLB) trước mùa mưa bão, Công ty tăng cường kiểm tra các điểm xung yếu, gia cố lại hàng trăm vị trí móng cột xung yếu nằm trên các sườn đồi, điểm vượt sông và nơi nền đất yếu, thấp trũng có nguy cơ bị sạt lở, đổ cột khi có bão lụt; tăng cường dây néo, móng néo, sửa chữa chống sét và hệ thống tiếp địa… trên các đường dây. Bên cạnh đó, các trạm biến áp phụ tải đều được kiểm tra, rà soát và khắc phục khiếm khuyết kịp thời. Đặc biệt đối với trạm biến áp 110kV Ba Đồn do nền vùng trũng, xung quanh là đồng ruộng nên thường xuyên bị ngập lụt, Công ty đã thực hiện triển khai gia cố hàng rào bao quanh, cải tạo lại hệ thống mương thoát nước, đổ bê tông nâng cao đường và vách chắn cổng để ngăn nước ngập vào trạm.

Kiểm tra hệ thống bơm nước chống ngập tại TBA 110kV Ba Đồn

Ngoài ra, để nâng cao khả năng cơ động phương tiện, lực lượng và vật tư thiết bị dự phòng, Công ty thực hiện phương án diễn tập PCLB năm 2022 tại tất cả các đơn vị quản lý vận hành lưới điện, quán triệt tất các đơn vị thực hiện có hiệu quả theo phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “ba sẵn sàng” (phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả).

Trước mùa mưa bão, một trong các nhiệm vụ cấp bách là kiểm tra, phát quang hành lang lưới điện được các đơn vị khẩn trương thực hiện. Bám sát địa bàn làm tốt công tác dân vận, các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ xử lý các điểm vi phạm hành lang tuyến, đã giải tỏa được một số cây cao ngoài hành lang có nguy cơ đổ vào đường dây khi có gió bão. Cùng với đó, công tác thí nghiệm định kỳ lưới điện năm 2022 đã được Công ty triển khai sớm từ quý 2, đến nay đã cơ bản hoàn thành khắc phục tồn tại sau thí nghiệm đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão. Phương án cấp điện, sa thải phụ tải khi có bão lụt trên các địa bàn và khôi phục lại phụ tải theo thứ tự ưu tiên cũng đã được phòng Điều độ Công ty chuẩn bị sẵn sàng.

Tăng cường phát quang đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trước mùa mưa bão

Ông Vũ Thanh Phong - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình cho biết: “Với việc chuẩn bị sớm các phương án PCLB, Công ty đang nỗ lực phấn đấu, đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện ổn định cho sinh hoạt của người dân cũng như sản xuất của các doanh nghiệp”.

Hương Nguyên-Hà Văn Đoài

13:32 - 23/09/2022  |  560 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU