Mô hình tuyên truyền khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cần được nhân rộng

07:32 - 08/09/2022  |  1755 lượt xem

Chia sẻ
Làng Kon Cha Rã thuộc xã Hà Ra, huyện Mang Yang có gần 1000 nhân khẩu, 100% là người đồng bào dân tộc thiểu số. Ý thức của nhân dân về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm còn nhiều hạn chế. Qua khảo sát, việc sử dụng điện của từng hộ dân trên địa bàn huyện, Điện lực Mang nhận thấy việc hướng dẫn tuyên truyền cho người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm là vấn đề thiết thực cần phải đẩy mạnh. Do đó, tối ngày 25/8/2022, Điện lực Mang Yang đã tổ chức hội nghị tuyên truyền sử dụng điện an toàn - tiết kiệm tại làng Kon Cha Rã.
Mô hình tuyên truyền khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cần được nhân rộng

Điện lực Mang Yang (PC Gia Lai) tổ chức thành công Hội nghị tuyên truyền sử dụng điện an toàn – tiết kiệm tại làng Kon Cha Rã, xã Hà Ra, huyện Mang Yang

Điện lực Mang Yang đang quản lý vận hành 318 TBA, trong đó có 159 TBA công cộng, 159 TBA chuyên dùng khách hàng, hơn 262 km đường dây hạ thế, hơn 326 km đường dây trung thế. Vấn đề bảo vệ an toàn hành lang lưới điện trung hạ thế, an toàn điện trong nhân dân và tuyên truyền về cách sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả với các hộ gia đình… là những vấn đề Điện lực Mang Yang luôn quan tâm.

Hiện nay đang chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, Điện lực Mang Yang tổ chức hội nghị tại làng Kon Cha Rã với mục tiêu chủ động đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản, nâng cao ý thức cho người dân thực hiện hiệu quả các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản khi có sự cố về điện, đồng thời từng bước nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong gia đình, cộng đồng và xã hội. Đối với các hộ gia đình, cần sử dụng thiết bị điện hợp lý, chọn mua thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm, tắt thiết bị điện khi không cần thiết sử dụng, kiểm tra toàn bộ hệ thống dây điện trong gia đình, xử lý ngay các mối nối để tránh phát nhiệt làm tổn thất điện năng, đồng thời có nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thanh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Hà Ra cho biết: “Từ trước tới nay, bà con nhân dân trên địa bàn xã chỉ được nghe và hướng dẫn sử dụng điện an toàn hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hôm nay tôi thật sự vui mừng và phấn khởi vì đã có Điện lực Mang Yang xuống trực tiếp địa bàn để tuyên truyền cho hơn 300 hộ dân trong làng hiểu và biết cách sử dụng điện an toàn hiệu quả, bảo vệ hành lang an toàn điện như thế nào là đúng nhất. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa của ngành điện. Tôi mong muốn Điện lực Mang Yang sẽ tiếp tục tổ chức qua các làng khác, các xã khác”.

Qua buổi hội nghị tuyền truyền, Điện lực Mang Yang đã giúp nhân dân trong làng Kon Cha Rã hiểu và sẽ thực hiện tốt việc sử dụng điện an toàn - tiết kiệm, cách phòng ngừa tai nạn về điện, bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, nêu cao tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ lưới điện lưới quốc gia trong thời gian tới. Nhiều thói quen như bật/tắt điều hòa liên tục, đặt nhiệt độ quá thấp; để thức ăn nóng vào tủ lạnh; không rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng; dồn nhiều quần áo vào máy giặt; mua và sử dụng các thiết bị điện không rõ nguồn gốc, không có nhãn năng lượng… đều được Điện lực Mang Yang giải thích và hướng dẫn bà con hiểu biết và nhận ra rằng những vấn đề rất nhỏ trên ảnh hướng rất lớn đến kinh tế gia đình mình.

Tại buổi hội nghị, anh Nguyễn Thanh Thảo – TP.Kế hoạch kỹ thuật Điện lực còn làm mô hình hướng dẫn bà con sử dụng các thiết bị điện, các công cụ dụng cụ sửa chữa điện, các vật liệu đảm bảo an toàn điện, các mối nguy hiểm tiềm ẩn tiềm tàng hiện hữu có thể xảy ra để khắc phục, như: mối nối dây sau công tơ không đảm bảo, trụ đỡ dây không đủ chiều cao, không chắc chắn, các hình ảnh thực tế về các điểm mất an toàn đều được chiếu lên trên tivi cho bà con trong làng hiểu cũng như chỉ cách sử dụng điện hiệu quả cho bà con nhân dân.

Công nhân Điện lực Mang Yang hướng dẫn bà con sửa chữa điện trong nhà trên mô hình

Ông Hồ Đức Huấn – Giám đốc Điện lực Mang Yang cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện Mang Yang có nhiều vị trí đường dây sau công tơ mất an toàn, nhiều nhà dân đang sử dụng điện nhưng chưa biết cách sử dụng tiết kiệm hiệu quả, và nhận thức về hành lang an toàn lưới điện cao hạ áp đang còn mơ hồ. Thông qua buổi hội nghị tuyên truyền này, Điện lực Mang Yang mong muốn bà con nắm và hiểu tổng thể các vấn đề liên quan đến an toàn sử dụng điện, mong muốn bà con áp dụng vào thực tế trong thời gian tới”.

Đây là lần đầu tiên Điện lực Mang Yang tổ chức hội nghị sử dụng điện an toàn – tiết kiệm tại làng Kon Cha Rã. Trong thời gian tới, Điện lực sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình và sẽ tiếp tục tổ chức tại các làng khác, xã khác trên địa bàn huyện. Đây là việc làm ý nghĩa, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, đặc biệt đối với người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuấn Anh - Sỹ Tươi

07:32 - 08/09/2022  |  1755 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU