Nguồn sáng không còn xa trên 2 xã miền núi Tân Trạch, Thượng Trạch

09:25 - 10/08/2022  |  445 lượt xem

Chia sẻ
Hai xã Tân Trạch, Thượng Trạch thuộc huyện Bố Trạch là 2 xã cuối cùng của tỉnh Quảng Bình chưa có điện lưới Quốc gia. Thực hiện Nghị Quyết của Đảng bộ tỉnh về phủ điện lưới toàn tỉnh, Sở Công thương Quảng Bình đã được giao nhiệm vụ là chủ đầu tư dự án cấp điện về 2 xã này. Tuy nhiên với nguồn vốn có hạn, dự án chỉ mới ở mức độ cấp điện đến trung tâm xã và một số bản lân cận. Để tiếp tục cung cấp điện đến 100% hộ dân nơi đây, theo đề nghị của UBND tỉnh, ngành điện đang tiếp tục hỗ trợ khảo sát phương án cấp điện, dự kiến quy mô để có cơ sở đầu tư bằng các nguồn vốn tiếp theo.
Nguồn sáng không còn xa trên 2 xã miền núi Tân Trạch, Thượng Trạch

Lễ khởi động dự án cấp điện lưới cho 2 xã Tân Trạch, Thượng Trạch

Trong những năm qua, Tổng công ty Điện lực miền Trung nói chung và PC Quảng Bình nói riêng luôn quan tâm và chú trọng việc cung cấp điện đầy đủ, an toàn và ổn định cho các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa làm động lực xây dựng nông thôn mới và góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển. Đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Bình có 149/151 xã, phường, thị trấn có điện lưới Quốc gia với hơn 99,83 % số hộ dân được sử dụng điện từ lưới điện Quốc gia. Riêng 2 xã vùng sâu, vùng biên giới là Tân Trạch và Thượng Trạch (thuộc huyện Bố Trạch) ở vùng lõi của rừng Quốc gia Phong Nha-Kẽ Bàng nên việc kéo điện lưới rất khó khăn. Xã Tân Trạch có diện tích 354,26km2, còn Thượng Trạch có diện tích 741,52km2 với 20 bản với tổng số 758 hộ với 3.399 khẩu, dân chủ yếu là dân tộc Ma Coong và Chứt, Bru và Vân Kiều. Năm 2016, người dân ở đây đã sử dụng điện mặt trời, tuy nhiên do công suất nhỏ nên chỉ mới phục vụ được những thiết bị điện sinh hoạt cơ bản.

Để tạo nguồn điện sử dụng ổn định cho nhân dân sử dụng lâu dài và phát triển kinh tế kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng cũng như định canh định cư của bà con dân tộc 2 xã vùng biên giới huyện Bố Trạch, ngày 14/6, tỉnh Quảng Bình đã khởi động dự án cấp điện lưới cho 2 xã cuối cùng này. Dự án do Sở Công thương làm chủ đầu tư với chiều dài đường dây trung thế 22kV là 44,7594km, 6 trạm biến áp với tổng dung lượng 450kVA và đường dây hạ thế có tổng chiều dài 8,194km. Với quy mô này, dự án mới cấp điện được cho 9 thôn, bản với khoảng 376 hộ bao gồm các bản A Rem thuộc xã Tân Trạch, bản 51, bản Bụt, bản 61, bản Tuộc, bản Ban, bản Khe Rung, bản Cà Roòng và khu nhà chờ, Nhà tưởng niệm thanh niên xung phong hang Tám Cô.

Đoàn cán bộ của PC Quảng Bình khảo sát tại 2 xã Tân Trạch, Thượng Trạch

Để tạo điều kiện cung cấp nguồn điện lưới cho 11 thôn bản còn lại, theo đề nghị của UBND tỉnh Quảng Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung đồng ý giúp UBND tỉnh chỉ đạo khảo sát, đề xuất phương án cấp điện. Thực hiện chỉ đạo, Công ty Điện lực Quảng bình đã trực tiếp làm việc với UBND hai xã Tân Trạch và Thượng Trạch để thống nhất về các hướng tuyến, các vị trí đặt trạm biến áp và khối lượng đường dây trung hạ áp đầu tư. Khối lượng đường dây 22kV dự kiến đầu tư tiếp theo là 42,900km, 11 trạm biến áp 22/0,4kV với tổng dung lượng 700kVA, đường dây hạ thế dài 7,30km để cấp diện cho nhân dân, ước tính tổng nguồn vốn đầu tư cho dự án hoàn thiện là khoảng hơn 91 tỷ đồng.

Với sự lãnh đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình, sự vào cuộc mạnh mẽ của Sở Công thương, các ban ngành tỉnh, UBND huyện Bố Trạch và sự phối hợp giúp đỡ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, hy vọng rằng, nguồn điện lưới Quốc gia sẽ sớm bừng sáng trên hai xã vùng núi Tân Trạch, Thượng Trạch, góp phần thay đổi cuộc sống của nhân dân nơi đây và khai thác tốt tiềm năng thế mạnh trên địa bàn, ổn định cuộc sống cho đồng bào các dân tộc. 

Ngọc Thạnh -Đình Đoàn

09:25 - 10/08/2022  |  445 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Một gia đình hạnh phúc

Một gia đình hạnh phúc

10:20 - 07/09/2022  |  17565 lượt xem