Kỹ sư điện Thái Vĩnh Long - tận tụy, sáng tạo trong chuyên môn, tích cực tham gia hoạt động phong trào

14:58 - 10/08/2022  |  1215 lượt xem

Chia sẻ
Thân thiện, hòa đồng với mọi người, tận tụy và sáng tạo trong công việc chuyên môn, nhiệt tình với công tác đoàn thể là những nét tiêu biểu về Kỹ sư Thái Vĩnh Long - Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, cán bộ An toàn chuyên trách Điện lực Đông Hà, Công ty Điện lực Quảng Trị.
Kỹ sư điện Thái Vĩnh Long - tận tụy, sáng tạo trong chuyên môn, tích cực tham gia hoạt động phong trào

Kỹ sư Thái Vĩnh Long (bên phải) kiểm tra việc thực hiện an toàn của nhóm công tác ở hiện trường

Bén duyên với ngành điện

Anh sinh ra ở miền quê lũy thép Vĩnh Linh và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng nên đã sớm giác ngộ tư tưởng, tích cực tham gia các phong trào thanh niên tại địa phương. Năm 1983, anh tham gia quân ngũ lúc vừa tròn tuổi đôi mươi, sau ba năm hoàn thành nghĩa vụ anh về đầu quân và công tác tại Xí nghiệp Xây lắp điện 1 trực thuộc Công ty Xây lắp điện 3. Đến năm 1990, anh chuyển công tác đến Phòng Kinh doanh Sở Điện lực Quảng Trị (nay là Công ty Điện lực Quảng Trị).

Ở đơn vị mới, anh vừa trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, chăm chỉ làm việc, luôn khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Không lâu sau đó, anh là một trong những nhân viên xuất sắc của đơn vị được cử đi đào tạo đại học tại chức ngành Kỹ thuật điện ở Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Tốt nghiệp, anh trở lại đơn vị và là kỹ thuật viên của Phòng Kinh doanh đảm nhiệm công tác tính toán tổn thất điện năng.

Năm 2005, Chi nhánh điện Đông Hà được thành lập, kỹ sư Thái Vĩnh Long một lần nữa được điều động đến nhận công tác ở đơn vị mới, đảm nhận trách nhiệm Tổ trưởng Tổ Quản lý lưới điện kiêm Kỹ thuật viên. Là một người nhiệt huyết với nghề và tận tâm với công việc nên anh đã rất nhanh chóng nắm bắt được công việc quản lý lưới và nắm rõ địa bàn. “Công tác quản lý lưới điện là một trong những công việc khá vất vả vì thường xuyên phải làm việc trực tiếp ngoài hiện trường, đội nắng, đội mưa, làm việc không quản ngày đêm để khắc phục các sự cố sau thiên tai, sửa chữa điện và xử lý đơn thư khách hàng... Ở giai đoạn đó, còn phải tính toán sa thải phụ tải trong mùa nắng nóng nên phải chịu rất nhiều áp lực”, Kỹ sư Thái Vĩnh Long cho biết.

Ngoài việc điều hành công tác chuyên môn, anh Thái Vĩnh Long còn kiêm nhiệm thêm chức vụ Chủ tịch Công đoàn cơ sở. Vì vậy, anh luôn phải sắp xếp bố trí thời gian một cách hợp lý để hài hòa giữa công việc chuyên môn và công tác đoàn thể. Anh cũng luôn tiên phong trong việc kêu gọi, vận động các đoàn viên tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào, hoạt động từ thiện do ngành và địa phương phát động; phối hợp với Công đoàn cấp trên tổ chức cho các đoàn viên tham gia học lớp khiêu vũ và các hoạt động thể thao khác để nâng cao sức khỏe tinh thần cho người lao động sau những giờ làm việc căng thẳng.

Kỹ sư Thái Vĩnh Long luôn tận tụy, tìm tòi nghiên cứu trong công việc hàng ngày để tìm ra những sáng kiến mới áp dụng vào SXKD của đơn vị

Trăn trở tiến lên phía trước

Năm 2012, kỹ sư Thái Vĩnh Long được điều động và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Kỹ thuật Điện lực Đông Hà. Đây là "thời điểm vàng" để anh bình tâm nhìn lại quãng thời gian mình từng xông pha ngoài hiện trường cùng anh em trong tổ quản lý lưới điện. Những khó khăn mà anh em từng gặp phải trong quá trình thực hiện công việc ngoài hiện trường luôn làm kỹ sư Thái Vĩnh Long phải trăn trở, muốn tìm ra những giải pháp tốt hơn để hỗ trợ người công nhân quản lý lưới bớt phần vất vả.

Từ đây, nhiều sáng kiến của anh ra đời và được áp dụng trong thực tiễn sản xuất, đem lại hiệu quả cao trong lĩnh vực quản lý vận hành lưới điện. Các sáng kiến của anh được công nhận cấp Công ty như: “Lắp đặt thiết bị đo đếm kéo dây hạ áp qua trạm biến áp (TBA) công cộng để thay thế TBA chuyên dùng vận hành non tải”. Sáng kiến “Giảm suất sự cố và tổn thất điện năng trên lưới điện hạ áp bằng cách tạo thêm cáp xuất tuyến mới” và sáng kiến “Thay thế kẹp răng nhánh rẽ đấu nối lên trục chính bằng kẹp đấu rẽ qua chốt BAB để tránh sự cố tiếp xúc kẹp răng do quá tải” đã góp phần tích cực trong việc thực hiện chỉ tiêu giảm suất sự cố và tổn thất điện năng tại đơn vị; nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Giá trị làm lợi từ những sáng kiến mang lại ước tính hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ miệt mài với công việc quản lý, là một cán bộ an toàn chuyên trách anh thường xuyên kiểm tra hiện trường các nhóm công tác để sớm phát hiện các yếu tố chưa đảm bảo an toàn, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp để hạn chế thấp nhất các sự cố xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của con người cũng như tài sản thiết bị của ngành điện.

Ngoài ra, kỹ sư Thái Vĩnh Long cũng có nhiều nỗ lực trong việc tuyên truyền, phối hợp tốt với chính quyền địa phương để vận động người dân có vườn cây, rừng trồng nằm trong phạm vi ảnh hưởng hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp để cùng với ngành điện chặt tỉa đúng quy trình. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân mà trong đợt phát động thi đua phát quang hành lang tuyến năm 2020 do Công ty Điện lực Quảng Trị phát động, Điện lực Đông Hà đã chặt tỉa gần 1.800 cây xanh có nguy cơ ngã đổ vào đường dây, xếp vị thứ 2 toàn Công ty.

Bởi lòng yêu ngành, yêu nghề, những nỗ lực của kỹ sư Thái Vĩnh Long mang lại hiệu quả, được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao. Nhiều năm liền anh được bầu chọn là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Anh được công nhận là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở năm 2011, 2013, Giấy khen của Công đoàn và chuyên môn cấp Tổng Công ty từ năm 2012 đến năm 2015 và nhiều giấy khen của Công ty Điện lực Quảng Trị từ năm 2016 cho đến nay.

Ông Nguyễn Thắng- Giám đốc Điện lực Đông Hà nhận xét: “Kỹ sư Thái Vĩnh Long là một người có thái độ làm việc nghiêm túc và tận tụy trong công việc, anh luôn đồng lòng và sát cánh cùng ban lãnh đạo trong mọi lĩnh vực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngoài công việc chuyên môn, hiện nay anh là Chủ tịch Hội cựu chiến binh của Công ty Điện lực Quảng Trị và đã có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào hoạt động chung của Hội”.

Hơn ba mươi sáu năm công tác trong ngành điện, kỹ sư Thái Vĩnh Long, người con của “miền đất thép” ấy luôn trăn trở để tiến lên con đường phía trước, cống hiến hết mình vì công việc để góp sức mình hòa vào dòng chảy trong tiến trình đổi mới vì ngành điện thân thương. Anh mãi là một tấm gương tiêu biểu trong công việc, xứng danh là người lính cụ Hồ trong thời đại mới và là người con của miền đất thép Vĩnh Linh anh hùng.

Hà Hương

14:58 - 10/08/2022  |  1215 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  42223 lượt xem