Tạo clip ngắn với Canva để phục vụ công tác truyền thông

14:14 - 26/07/2022  |  1439 lượt xem

Chia sẻ
Canva là nền tảng thiết kế online đa năng, đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng dù bạn không biết gì về thiết kế. Với nhiều mẫu thiết kế có sẵn, bạn có thể tự mình thiết kế mọi thứ mà bạn muốn như: video clip ngắn, hình ảnh, infographic… Đặc biệt, việc sử dụng Canva để tạo các clip ngắn kèm đồ họa, text sinh động cũng giúp ích rất nhiều trong công tác truyền thông, phù hợp với nhiều đối tượng tiếp nhận thông tin.
Tạo clip ngắn với Canva để phục vụ công tác truyền thông

Canva là một trong những nền tảng thiết kế trực tuyến phổ biến nhất hiện nay

Giới thiệu về Canva

Canva ra mắt vào năm 2013, được coi là 1 startup của nước Úc do Melanie Perkins sáng lập với hơn 2.000 nhân viên. Đến nay, theo công bố trên trang web của Canva, hiện đã có hơn 7 tỷ thiết kế được tạo ra trên nền tảng này ở 190 quốc gia với 100 ngôn ngữ toàn cầu.

Canva là nền tảng thiết kế trực tuyến đa năng tại địa chỉ: https://www.canva.com/, bên cạnh trang web trên, người dùng còn có thể tải app Canva về smartphone (Android/IOS) để sử dụng bất cứ khi nào cần thiết kế nhanh, đặc biệt là mọi dữ liệu đều được sao lưu trực tuyến mà không cần phải sao lưu thủ công, giúp cho người dùng rất thuận tiện khi cần trích xuất các thiết kế đã và đang thực hiện.

Canva tạo ra sự đơn giản hóa trong thiết kế để tất cả mọi người có thể sử dụng, kể cả các bạn không có nhiều kĩ năng về đồ họa. Từ đó, bạn có thể sáng tạo ra những sản phẩm đẹp mắt qua các công cụ dễ sử dụng, được thiết kế trên giao diện thân thiện và trực quan của Canva.

Những tính năng chính của Canva

Thiết kế được mọi thứ

Bạn có thể thiết kế mọi thứ bạn cần với Canva, từ bản thuyết trình, CV, áp phích, thư mời, logo, infographic, tờ rơi, biểu đồ, bài đăng trên mạng xã hội, video Tiktok... Tất cả những gì bạn phải làm là chọn một trong các mẫu có sẵn hoặc tạo một kích thước tùy chỉnh theo ý bạn.

Thiết kế dễ dàng, đơn giản

Canva hỗ trợ bạn tạo ra những thiết kế mới hoàn toàn hoặc sử dụng những mẫu thiết kế có sẵn. Bạn có thể sử dụng bất kỳ thiết kế nào trong 60.000 mẫu miễn phí của những nhà thiết kế chuyên nghiệp tạo ra. Canva xoay quanh các điều khiển trực như kéo và thả. Vì vậy, bạn chỉ việc thêm, xóa và chỉnh sửa, điều này không đòi hỏi bất kì kĩ năng phức tạp nào.

Canva hỗ trợ người dùng thiết kế nhiều thể loại phục vụ nhiều mục đích khác nhau

Thiết kế phong phú với kho thư viện hình ảnh, video đồ sộ

Canva có hàng triệu ảnh, video miễn phí và ảnh cao cấp có chất lượng cao để bạn thỏa sức tạo ra những thiết kế tuyệt đẹp. Tuy nhiên bạn cần mua gói Premium để trải nghiệm hoàn hảo kho thư viện này, đối với các tài khoản miễn phí thì kho thư viện cũng đáp ứng đủ nhu cầu thiết kế của bạn.

Chia sẻ thiết kế trên các mạng xã hội

Bạn có thể chia sẻ thiết kế của mình cho mọi người thông qua  các mạng xã hội như Instagram, Facebook, Tweet... Không dừng lại ở đó, với Canva bạn cũng có thể chia sẻ thiết kế để người khác xem và cùng chỉnh sửa.

Sử dụng Canva để tạo clip ngắn phục vụ công tác truyền thông

Trên nền tảng Canva, người dùng có có thể tạo các video clip sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như: video marketing, trailer phim ngắn, slide báo cáo dưới dạng video… Với xu hướng truyền thông bằng clip ngắn, ấn tượng đang lên ngôi, Canva có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu người dùng trong việc tạo ra các sản phẩm truyền thông thu hút người xem, tạo sự mới lạ.

Các bước để tạo một clip video cơ bản:

Bước 1:

Truy cập vào trang canva.com, hoặc dùng app trên smartphone.

Giao diện Canva trên máy tính

Bước 2:

Chọn Tạo thiết kế (Create a design) > Lướt xuống dưới chọn Video.

Bạn cũng có thể nhập nhiều tùy chọn tìm kiếm phù hợp với mục đích thiết kế: "Video facebook", "Video marketing...

Canva hỗ trợ rất nhiêu mục đích thiết kế từ video cho đến Infographic, poster...

Bước 3:

Chọn một mẫu video có sẵn > Trên thanh công cụ có nút hiển thị thời gian của video, nhấn vào nút để xem trước bản video.

Sử dụng mẫu video có sẵn theo sở thích, mục đích truyền thông

Bước 4:

Bạn cũng có thể thay thế các các video cá nhân của mình một cách linh hoạt. Bạn chỉ cần tải lên video, hình ảnh, âm thanh cá nhân ở tab Nội dung tải lên.

Tải các nội dung từ kho dữ liệu của bạn để phục vụ thiết kế

Bước 5: Tùy chỉnh Video vừa tải lên

Chọn Video vừa tải lên, tùy chọn thanh công cụ ở phía trên (từ trái qua phải) với các lựa chọn:

  • Cắt độ dài video
  • Crop video
  • Đảo chiều video
  • Chèn hiệu ứng chuyển động
  • Tùy chỉnh vị trí video trong khung hình
  • Chỉnh âm lượng video
  • Chỉnh độ trong suốt của Video

Tiến hành tùy chỉnh video

Bước 6: Ở thanh dọc bên trái màn hình, người dùng có thể thêm yếu tố vào video như: chữ text, photo, video, audio, elements (đồ họa)…tương ứng. Đối với các tùy chọn này, người dùng có thể tùy chỉnh hiệu ứng (effects) , crop (cắt xén) hoặc tùy chỉnh các hiệu ứng animate phù hợp

Thêm chữ, hiệu ứng...để tạo sự sinh động 

Bước 7: Xuất video cuối cùng sau thiết kế (Export Video)

Tải video về máy, lưu ý là chỉ tải được khi bạn sử dụng Canva Pro hoặc Canva Edu, nếu sử dụng tài khoản thường bạn phải trả phí.

Tiến hành xuất video

Lời kết

Video ngắn ngày càng quan trọng hơn trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, nhiều doanh nghiệp đang tận dụng sức mạnh của hình thức này cho những chiến lược định vị thương hiệu, nhanh chóng đạt được kết nối cảm xúc của người dùng và thương hiệu. Chính vì lẽ đó, thời gian qua, PC Đà Nẵng đã ứng dụng Canva sản xuất nhiều video, hình ảnh cũng như các ấn phẩm truyền thông khác, đem lại sự lan tỏa và tạo sự đón nhận tích cực từ khách hàng, phục vụ đắc lực trong công tác KD&DVKH.

Đây là link video đơn vị đã ứng dụng Canva để phục vụ công tác tuyên truyền trong sự kiện Giờ Trái đất 2022: https://youtu.be/07vqeFr8_-k

Thời gian tới, PC Đà Nẵng sẽ tiếp tục ứng dụng Canva để sản xuất các video phục vụ KD&DVKH, tri ân khách hàng, hướng đến sự chuyên nghiệp, hiệu quả trong việc xây dựng các ấn phẩm truyền thông của đơn vị

Q.Khải

14:14 - 26/07/2022  |  1439 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU