Bình Định: Nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 20 về tăng cường tiết kiệm điện

08:05 - 27/06/2022  |  992 lượt xem

Chia sẻ
Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 (Chỉ thị 20) được triển khai thực hiện từ tháng 5 năm 2020. Qua hơn 02 năm tuyên truyền tiết kiệm điện đến người dân, công tác triển khai thực hiện đã đạt những kết quả đáng khích lệ, góp phần chuyển đổi nhận thức của khách hàng sử dụng điện, đảm bảo cung ứng điện trên địa bàn tỉnh.
Bình Định: Nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 20 về tăng cường tiết kiệm điện

Nhân viên Điện lực Phù Mỹ tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công thương Bình Định và của EVNCPC về thực hiện Chỉ thị 20, PC Bình Định đã phối hợp với Sở Công thương Bình Định tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh Bình Định về xây dựng phương pháp xác định điện năng tiết kiệm hàng năm và giai đoạn 2020 - 2025. Qua đó, UBND tỉnh đã có quyết định số 3950/QĐ-UBND ngày 24/9/2020 ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Với nhiều kênh truyền thông đa dạng, PC Bình Định đã truyền tải đến khách hàng Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ đầy đủ và kịp thời, như: niêm yết Chỉ thị 20 tại các phòng giao dịch khách hàng, website, phát tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm điện cho các khách hàng đến liên hệ làm việc tại Điện lực; Đoàn Thanh niên các Điện lực tổ chức các đợt phát tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm điện trên địa bàn quản lý với tần suất ít nhất 01 lần/quý, gửi email đến khách hàng sử dụng điện… cũng như phối hợp với Đài PTTH Bình Định thực hiện các phóng sự tuyên truyền tiết kiệm điện, Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Chỉ thị 20.

Ngoài ra, PC Bình Định còn phối hợp với Sở Công thương tham mưu UBND tỉnh/thành phố các nội dung liên quan đến công tác tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh; phổ biến, hướng dẫn khai thác trang thông tin http://sudungdien.evn.com.vn nhằm theo dõi mức tiêu thụ điện của hai nhóm khách hàng là cơ quan hành chính sự nghiệp (có mức tiêu thụ điện bình quân từ 100.000 kWh/năm trở lên) và doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm (có mức tiêu thụ điện bình quân từ 3 triệu kWh/năm trở lên).  

Từ công tác tuyên truyền của đơn vị và các Sở ban ngành địa phương, Chỉ thị 20 đã thực sự đi vào cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức khách hàng về việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt, các khách hàng doanh nghiệp có sản lượng điện tiêu thụ lớn đã chủ động xây dựng kế hoạch, mục tiêu tiết kiệm năng lượng, kế hoạch kinh phí, thời gian thực hiện và phân công trách nhiệm rõ ràng trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trang thông tin http://sudungdien.evn.com.vn đã hỗ trợ rất tốt cho việc thực hiện báo cáo, sử dụng năng lượng đối với các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước cũng như việc kiểm tra, rà soát, lập danh sách các đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm. Đây cũng là một công cụ trực tuyến hữu ích, giúp các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan nắm bắt nhanh thông tin về mức độ tiêu thụ điện hàng tháng của nhóm khách hàng hành chính sự nghiệp và các doanh nghiệp thuộc danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; qua đó, theo dõi, phân tích, đánh giá và tổng hợp trực tuyến tình hình tiêu thụ điện của các đơn vị thuộc địa bàn quản lý, có sự điều hành kịp thời và hiệu quả.

Ngoài ra, các nhóm khách hàng sử dụng điện như nhóm khách hàng khối cơ quan công lập, hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng đã xây dựng và thực hiện nội quy, quy chế sử dụng điện tiết kiệm trong cơ quan, rà soát và đưa tiêu chí tiết kiệm điện vào nội quy lao động của đơn vị để thực hiện, các phòng làm việc đã được lắp đặt các thiết bị tiết kiệm điện, giảm lượng đèn chiếu sáng hành lang, đèn bảo vệ cơ quan, nhà xe; sản lượng điện tiết kiệm năm sau cao hơn năm trước, cụ thể: sản lượng điện tiết kiệm năm 2020 đạt 1,7 triệu kWh, năm 2021 tăng lên 1,9 triệu kWh. Nhóm khách hàng sinh hoạt có ý thức dùng điện tiết kiệm ngày càng được nâng cao, khách hàng sử dụng các sản phẩm tiết kiệm điện ngày càng nhiều, như bình nước nóng năng lượng mặt trời, sử dụng bóng đèn tiết kiệm... Kết quả với nhóm khách hàng này, năm 2020 điện tiết kiệm đạt 19,2 triệu kWh, năm 2021 đạt 19,9 triệu kWh. Nhóm khách hàng sản xuất, kinh doanh dịch vụ đã triển khai các giải pháp để cắt giảm việc dùng điện các khu vực không cần thiết trong phân xưởng, nhà máy, trung tâm dịch vụ… chú trọng đổi mới công nghệ tiết kiệm điện vào sản xuất để giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng/đơn vị sản phẩm, giảm tiêu hao điện năng bằng cách hạn chế thời gian chạy không tải. Khách sạn, nhà hàng sử dụng điều hòa trung tâm thay cho điều hòa cục bộ, lắp đặt các thiết bị tiết kiệm điện trong chiếu sáng cầu thang, hành lang, đèn quảng cáo, trang trí… và lắp đặt sử dụng máy đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời thay cho đun nước nóng bằng điện… Năm 2020 nhóm khách hàng này đạt sản lượng điện tiết kiệm là 26,2 triệu kWh và năm 2022 tăng lên 29,9 triệu kWh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn tồn tại một số khách hàng sử dụng điện lớn còn chưa thực sự thực hiện các yêu cầu của Chỉ thị 20, chưa xây dựng mô hình quản lý năng lượng cũng như xây dựng kế hoạch hàng năm và 05 năm về tiêu thụ năng lượng tại doanh nghiệp. Đa số các doanh nghiệp đều ý thức được rằng việc thay đổi thiết bị công nghệ tiên tiến sẽ mang lại hiệu quả về nhiều mặt cho doanh nghiệp, nhưng rất ít doanh nghiệp thực hiện, nhất là các doanh nghiệp sản xuất có chi phí đầu tư lớn và sử dụng điện lớn.

Tiết kiệm năng lượng đang là một trong những mục tiêu lớn của quốc gia được Chính phủ hết sức quan tâm. Cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nhu cầu sử dụng điện cho phát triển kinh tế xã hội cũng không ngừng gia tăng. Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả đang là yêu cầu cấp bách, vì vậy rất cần sự đồng thuận của xã hội, cộng đồng. Tự giác, tự nguyện thực hành tiết kiệm là quyền lợi, là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình để tiết kiệm điện luôn là một nét văn hóa đồng hành trong cuộc sống.

Vĩnh Hiền

08:05 - 27/06/2022  |  992 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU