Lời nhắn nhủ từ trái tim

08:47 - 10/06/2022  |  1713 lượt xem

Chia sẻ
Trong tháng 6/2022, PC Đắk Lắk đã chính thức khởi động chương trình “Tuyên truyền an toàn lao động đến người thân của CBCNV lao động trực tiếp”. Ông Trần Tấn Phùng – Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc Công ty trực tiếp lên ý tưởng, đề xuất và phối hợp cùng Phòng An toàn phổ biến các nội dung liên quan tại 14 Điện lực trực thuộc và 02 Đội sản xuất. Hiện chương trình đã triển khai thành công ở 04 đơn vị đầu tiên.
Lời nhắn nhủ từ trái tim

Chương trình “Tuyên truyền an toàn lao động đến người thân của CBCNV lao động trực tiếp” tại Đội QLVH lưới điện cao thế Đắk Lắk

Người thân giúp gì trong công tác an toàn cho người công nhân?

Trong buổi gặp gỡ tại các đơn vị, vai trò quan trọng của người thân CBCNV nhiều lần được khẳng định vì họ chính là những người có ảnh hưởng lớn đến tâm lý, công việc hằng ngày của mỗi người lao động. Người thân vừa là người nhà, người bạn cũng là người kề cận, thường xuyên tâm sự, chia sẻ với nhau những vướng mắc trong cuộc sống, công việc. Chính họ là chỗ dựa và cũng có thể trở thành những tuyên truyền viên tích cực nhất nếu hiểu rõ công việc của công nhân ngành điện.

Ông Trần Tấn Phùng – Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc Công ty chia sẻ các nội dung tuyên truyền tại Điện lực Lắk

Ông Trần Tấn Phùng cho biết: “Tôi cho rằng tuyên truyền an toàn lao động đến người thân CBCNV sẽ có thêm người nhắc nhở công tác an toàn trong lao động vì cuộc sống của gia đình CBCNV, người thân. Với hình thức tuyên truyền này, Công ty hy vọng sẽ chạm đến trái tim, cảm xúc của CBCNV, của người thân CBCNV chúng ta. Hơn ai hết, CBCNV và người thân CBCNV biết rằng làm việc trong môi trường ngành điện, các yếu tố rủi ro là luôn hiện hữu nên bên cạnh sức khỏe thể chất thì sức khỏe tinh thần cũng cần được coi trọng, chăm sóc thật tốt”.

Qua phân tích, hầu hết các vụ tai nạn điện đều xảy ra do một phút bất cẩn, một hành động tự phát dẫn đến vi phạm quy trình, quy phạm và gây nên những hậu quả đáng tiếc. Do đó, nếu có thêm người thân nhắc nhở thì người công nhân sẽ ý thức hơn về mặt an toàn. Tại đây, ông Trần Tấn Phùng cũng đề xuất các đơn vị lập các nhóm Zalo với sự tham gia của cả người lao động lẫn người thân. Nhóm thường xuyên thông tin về các lịch công tác, thao tác. Qua đó, người thân của CBCNV có thể nắm bắt công việc cụ thể để yên tâm hơn, hoặc trong một số trường hợp có thể trực tiếp nhắn tin cho lãnh đạo đơn vị đề xuất bố trí công việc khác khi người công nhân có vấn đề về sức khỏe, tâm lý không thể tham gia công tác trên lưới.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Vân – người nhà của anh Nguyễn Đức Âu, công nhân Đội QLVH lưới điện cao thế Đắk Lắk

Chị Nguyễn Thị Cẩm Vân – người nhà của anh Nguyễn Đức Âu, công nhân Đội QLVH lưới điện Cao thế Đắk Lắk chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn Công ty Điện lực Đắk Lắk khi đã tổ chức một buổi tuyên truyền giúp cho tôi và người thân của người lao động ngồi đây biết được, thấy được tầm quan trọng của công tác an toàn lao động đối với công việc của người thân mình. Tôi mong muốn toàn thể CBCNV, người thân luôn tuân thủ các quy trình trước khi thực hiện công việc và cũng chúc mỗi người luôn được an toàn trong công tác hằng ngày”.

Món quà quý nhất bạn tặng cho gia đình là "Bạn về nhà an toàn”

Đây là câu nói được lặp lại nhiều nhất trong các buổi làm việc của PC Đắk Lắk tại các đơn vị - khi gặp mặt người thân của người lao động trực tiếp. Bởi đằng sau mỗi công việc thì ai cũng mưu cầu được sống hạnh phúc với gia đình của mình. Trong không khí thân tình đó, những người vợ, người mẹ, người cha, người em… lần đầu tiên được trải lòng, nói lên những trăn trở, lo lắng khi có người thân thường xuyên làm việc trong một môi trường nguy hiểm. Ở đó chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng nếu bất cẩn, làm tắt, làm ẩu, chủ quan coi nhẹ quy trình, quy định.

Chú Dương Thanh Hảo – người nhà anh Dương Thanh Chung, công nhân Điện lực Cư Kuin

Chú Dương Thanh Hảo – người nhà anh Dương Thanh Chung, Công nhân Điện lực Cư Kuin tâm sự: “Bản thân tôi cũng có thể được xem là một người hiểu nghề khi từng có thời gian công tác tại một Hợp tác xã điện nước trên địa bàn. Do đó với những nội dung được truyền đạt ngày hôm nay, một lần nữa tôi càng củng cố niềm tin và cố gắng động viên con mình trong quá trình công tác phải chú ý các yếu tố an toàn, không tham gia làm việc khi các điều kiện như trang dụng cụ bảo vệ không đảm bảo”.

Chị H DLang Rơ Je - vợ của anh Y Lép Niê, Điện lực Lắk

Hay như chị H DLang Rơ Je - vợ của anh Y Lép Niê, Điện lực Lắk lại có những lo lắng riêng khi chia sẻ rằng: “Chồng tôi hiện tại đang quản lý 2 xã nằm xa nhất của huyện Lắk. Anh được đơn vị bố trí làm việc gần nhà, có lợi thế là người địa phương, thuận tiện cho việc nắm bắt, làm chủ công việc nhưng khối lượng công việc khá lớn. Bà con nhiều khi hư hỏng điện trong ngày nghỉ, giờ nghỉ họ gọi điện thì anh luôn có mặt. Tôi chỉ mong bản thân anh chú ý hơn đến bản thân, dành thêm cho mình chút thư giãn, nghỉ ngơi ngoài công việc để đảm bảo sức khỏe, tiếp tục gắn bó với công việc”.

Không chỉ đơn thuần là tuyên truyền an toàn điện mà qua những buổi gặp mặt này, tâm tư, nguyện vọng của người lao động, người thân được ghi nhận trực tiếp và có sự tương tác, chia sẻ giữa hai phía để tạo nên sự đồng cảm, thấu hiểu lớn hơn. Sự mới mẻ trong cách thức thực hiện, tính thiết thực của từng nội dung được lựa chọn tuyên truyền với những câu chuyện truyền cảm hứng rất đời thường được lồng ghép trong các chủ đề đã thu được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, mối liên kết chặt chẽ cho người lao động, người thân của họ cùng đơn vị công tác đã được kết nối, xây dựng.

Công đoàn PC Đắk Lắk tặng quà cho người thân của CBCNV

Sau khi tổ chức thành công chương trình tại Đội QLVH lưới điện cao thế Đắk Lắk, Điện lực Cư Kuin, Lắk và Cư M’gar, PC Đắk Lắk tiếp tục triển khai tại các Điện lực tiếp theo trong khoảng thời gian phù hợp. Những gì ghi nhận được chính là cầu nối, sự liên kết bền vững để các đơn vị tiếp tục củng cố công tác, có nhiều ý tưởng mới nhằm tổ chức có hiệu quả chương trình ở những năm tiếp theo.

Hương Cẩm

08:47 - 10/06/2022  |  1713 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  42230 lượt xem