Hiệu quả từ việc sử dụng MBA tổn hao thấp trên lưới điện

09:29 - 29/05/2022  |  1230 lượt xem

Chia sẻ
PC Đà Nẵng là một trong 18 đơn vị đạt Giải thưởng Môi trường thành phố Đà Nẵng được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen từ hiệu quả của việc lắp đặt và vận hành máy biến áp tổn hao thấp trên lưới điện.
Hiệu quả từ việc sử dụng MBA tổn hao thấp trên lưới điện

PC Đà Nẵng đã lắp đặt và vận hành hơn 937 máy biến áp tổn hao thấp trên lưới điện thành phố

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, Công ty Điện lực Đà Nẵng luôn đặt mục tiêu duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý vận hành gắn liền với lợi ích cộng đồng, khách hàng sử dụng điện và môi trường. Thời gian qua, Công ty đã nghiên cứu, tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp khoa học, công nghệ nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tỷ lệ tổn thất điện năng, trong đó có thể kể đến giải pháp sử dụng máy biến áp tổn hao thấp Amorphous. Đây là loại máy biến áp được chế tạo bằng lõi thép đặc biệt, công nghệ cao, có hệ số tổn hao thấp, giúp máy biến áp giảm được đến 75% tổn thất so với các máy sử dụng lõi thép thông thường.

Kể từ máy biến áp tổn hao thấp Amorphous đầu tiên được lắp đặt trên lưới trong tháng 5/2016 đến nay, Công ty đã lắp đặt và vận hành hơn 937 máy biến áp tổn hao thấp. Việc ứng dụng các máy biến áp công nghệ mới đã đem lại hiệu quả nhất định trong công tác quản lý vận hành của Công ty cũng như hiệu quả về mặt xã hội, cộng đồng, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu thông qua việc giảm phát thải khí CO2 ra môi trường.

Hiệu quả trong công tác quản lý vận hành được nhận thấy rõ nét: Tỷ lệ tổn thất điện năng của PC Đà Nẵng liên tục giảm qua các năm, từ 3,59% (năm 2015) giảm xuống còn 2,07% (năm 2021), đây cũng là mức thực hiện tốt nhất trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), xếp thứ 2 trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện đều thực hiện tốt so với kế hoạch EVNCPC giao, trong đó chỉ tiêu SAIDI tổng hợp (thời gian mất điện bình quân/khách hàng) được cải thiện qua các năm, từ 978 phút/KH (năm 2015) giảm xuống còn 142 phút/KH năm 2021, tương đương giảm đến 85% qua hơn 06 năm thực hiện lắp đặt.

Quan trọng hơn việc sử dụng máy biến áp tổn hao thấp của Công ty đã có những đóng góp đến xã hội, cộng đồng. Theo số liệu tính toán, với việc sử dụng máy biến áp tổn hao thấp, lượng điện năng tiết kiệm được do giảm tổn thất điện năng là hơn 95,65 triệu kWh trong vòng đời dự án (18 năm) so với việc sử dụng MBA tiêu chuẩn thông thường, góp phần làm giảm lượng phát thải khí CO2 trung bình lên đến 1.571 tấn CO2/năm. Qua đó, Công ty đã đóng góp một phần vào việc giảm sự nóng lên và biến đổi khí hậu toàn cầu do giảm được phát thải lượng khí nhà kính ra bầu khí quyển, hạn chế các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ông Nguyễn Đình Tuân - Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Việc sử dụng các máy biến áp công nghệ mới đã đem lại những lợi ích nhất định trong công tác quản lý vận hành của Công ty như giảm tỷ lệ tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và quan trọng hơn là những lợi ích hướng đến môi trường, cộng đồng, trước hết cho người dân thành phố Đà Nẵng. Việc triển khai sớm những giải pháp ứng dụng công nghệ mới, chất lượng như vậy là một bước đi đúng của Công ty Điện lực Đà Nẵng nhằm nâng cao chất lượng điện năng cung ứng trên địa bàn thành phố”.

Với những lợi ích đã được chứng thực qua quá trình thực hiện, trong thời gian đến, PC Đà Nẵng sẽ tiếp tục nghiên cứu, sử dụng những thiết bị điện công nghệ mới, mang lại hiệu quả thiết thực để cải thiện chất lượng điện năng đến khách hàng sử dụng điện cũng như đóng góp tích cực cho môi trường.

Mỹ Vân

09:29 - 29/05/2022  |  1230 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  42223 lượt xem