Kỷ niệm sinh nhật Bác – bồi hồi cảm xúc từ một câu chuyện kể về Người

06:58 - 19/05/2022  |  624 lượt xem

Chia sẻ
Tôi vẫn còn nhớ như in cảm xúc lần đầu tiên được đọc những vần thơ ấy, những vần thơ về Bác chứa chan tình cảm mà cô giáo đã dạy cho tôi từ những bài học vỡ lòng trong trang sách học trò. Và mãi cho đến bây giờ, cảm xúc ấy dường như vẫn còn vẹn nguyên, để rồi lại ùa về mỗi khi đến dịp sinh nhật Bác.
Kỷ niệm sinh nhật Bác – bồi hồi cảm xúc từ một câu chuyện kể về Người

Hình ảnh Bác Hồ được đoàn viên thanh niên PC Khánh Hòa tái hiện trên sấn khấu

Hôm nay sáng mồng 2 tháng 9
Thủ đô hoa vàng nắng Ba Đình
Muôn triệu tim chờ, chim cũng nín
Bỗng vang lên tiếng hát ân tình.
Hồ Chí Minh! Hồ Chí Minh!
Người đứng trên đài lặng phút giây
Trông đàn con đó vẫy hai tay
Cao cao vầng trán ngời đôi mắt
Độc lập bây giờ mới thấy đây.
Người đọc tuyên ngôn rồi chợt hỏi
“Đồng bào nghe tôi nói rõ không”
Ôi! Câu hỏi hơn một lời kêu gọi
Rất đơn sơ mà ấm bao lòng.

Bản thân tôi cũng như biết bao thế hệ người Việt Nam khác, mỗi khi nhìn ảnh Bác trên cao, mỗi khi đọc những vần thơ về Bác, mỗi khi cất tiếng hát ngợi ca về Người, lòng tôi lại dâng lên một niềm tin, một cảm xúc mãnh liệt, niềm tự hào vì được mang trong mình dòng máu con Lạc cháu Hồng, dòng máu của những người Việt Nam yêu nước.

Đã có biết bao những câu chuyện viết về Bác, mỗi câu chuyện là một bài học về đạo đức đã dạy cho ta lẽ sống làm người, dạy cho ta điều hay lẽ phải, những bài học thật bổ ích trong cuộc sống hàng ngày, có giá trị nhân văn sâu sắc, hướng mọi người đến những điều chân, thiện, mỹ trong cuộc sống. Và trong hàng ngàn, hàng vạn câu chuyện viết về Người, tôi đã thật sự xúc động khi đọc mẩu chuyện “Những ngày tháng cuối đời của Bác”.

79 mùa xuân của cuộc đời, Người đã bỏ gác lại tình cảm gia đình riêng tư để bôn ba xa xứ, ra đi tìm con đường Cách Mạng để giải phóng dân tộc Việt Nam. Cả cuộc đời chiến đấu, hy sinh vì một nước Việt Nam độc lập, tự do, vậy mà đến những giây phút cuối của cuộc đời, Bác cũng chưa thực hiện được ước nguyện mà bấy lâu Người vẫn hằng ấp ủ: được vào thăm đồng bào miền Nam dù chỉ là một lần sau cuối.

Thật cảm động biết bao hình ảnh người Cha già hiền từ nằm trên giường bệnh, hàng ngày phải chống đỡ với những cơn đau tim luôn hành hạ cơ thể, nhưng chưa ai một lần nghe Bác nói đến chữ đau. Bác đau mà vẫn động viên được những người khỏe, từng giờ, từng phút vẫn dõi theo tình hình chiến sự ở miền Nam, tình hình bão lụt ở miền Bắc. Bác sợ mọi người lo lắng cho sức khỏe của Bác mà ảnh hưởng đến tư tưởng của toàn quân. Có đồng chí quá xúc động đã ghi lại những dòng nhật ký:

Những người khỏe được người đau cổ vũ,

Chào Bác ra về mà chân đứng lặng thinh.

Thương Bác quá như tình thương đất nước,

Ai cũng thương, sao khó nói thành lời.

Tình yêu thương con người, tình yêu thương quê hương đất nước trong Bác quá đỗi lớn lao. Bác cũng là một con người bình thường như bao triệu người Việt Nam bình thường khác, cũng có gia đình, cũng có trái tim biết rung động trước những tình cảm lứa đôi, nhưng Người phải gác lại những tình cảm riêng tư ấy để phấn đấu cho một mục đích cao cả: đó là độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Để rồi trước lúc đi xa, hình ảnh quê hương thân yêu lại ùa về trào dâng trong Bác. Cả căn phòng dường như lắng đọng với bao niềm cảm xúc rồi lại chợt vỡ òa, nấc nghẹn khi cô y tá Oanh – người chăm sóc cho Bác – cất lên giai điệu của bài hát “Người ơi, Người ở đừng về” . Giai điệu quê hương mượt mà, làn điệu dân ca thiết tha ấy mãi theo Bác đến tận mai sau. Trước lúc đi xa về với cõi Người hiền, Bác vẫn mong muốn dù chỉ là ít phút được ra gặp đồng bào một lần sau cuối nhân kỷ niệm Lễ Quốc khánh mùng 2/9. Không được ra gặp đồng bào vì lý do sức khỏe, Bác lại nhắc nhở đồng chí Phạm Văn Đồng phải tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh sao cho thật tốt, thật vui và phải có bắn pháo hoa để mừng Ngày Chiến thắng.

Rồi giây phút định mệnh ấy cũng đã đến, 9 giờ 47 phút ngày 2 tháng 9 năm 1969, trái tim của Bác đã ngừng đập, Bác đã mãi ra đi vào cõi vĩnh hằng. Cho đến những giây phút cuối cùng ấy, đồng bào miền Nam, Tổ quốc Việt Nam thiêng liêng vẫn mãi mãi còn lại trong trái tim của Người. Mùng 2 tháng 9 năm 1945, ngày Người đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, cũng đúng vào ngày này – 24 năm sau, Bác kính yêu đã vĩnh biệt chúng ta. Đây là một sự trùng hợp thật kỳ lạ mà không sao giải thích được. Lịch sử mãi ghi nhớ buổi sáng ngày 2 tháng 9 ấy, ngày mà cả dân tộc Việt Nam phải từ giã một con người vĩ đại nhất.

Thế hệ hậu sinh của chúng tôi dù chưa một lần được gặp Bác, chưa từng được chứng kiến những ngày trời Ba Đình đổ mưa tầm tã, hòa lẫn trong nước mưa là "biển” nước mắt tiếc thương của hàng triệu triệu đồng bào Việt Nam và của cả bạn bè quốc tế dành cho Bác. Nhưng có lẽ trong sâu thẳm trái tim của biết bao lớp lớp thế hệ người Việt Nam, Bác vẫn mãi là niềm tin yêu, mãi là niềm tự hào và luôn là ngọn đuốc sáng soi đường, chỉ lối cho dân tộc Việt Nam.

Lịch sử thế giới chưa có một chính trị gia nào, một bậc vĩ nhân nào khi qua đời lại có số lượng 23.000 bức điện và thư chia buồn của 121 nước trên thế giới và 40 đoàn đại biểu quốc tế đến Thủ đô Hà Nội để dự lễ truy điệu Bác. Với tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức cách mạng của Người, không bao giờ chịu lùi bước trước những khó khăn, Người vượt qua những chông gai thử thách, giữ vững phẩm chất thanh cao, cả cuộc đời tận trung với nước, tận hiếu với dân “nâng niu tất cả chỉ quên mình”. Và rồi cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời, Bác ra đi cũng chẳng có gì ngoài muôn vàn tình yêu thương để lại:

Một đứa con riêng, mảnh vườn riêng chẳng có

Chỉ có vầng trăng chia đều cho cháu nhỏ

Hát cùng nhân dân, bài hát kết đoàn.

Tuy Bác đã đi xa, nhưng sự nghiệp và tư tưởng của Người vẫn mãi là tấm gương sáng soi đường cho thế hệ trẻ chúng tôi noi theo. Giờ đây, con cháu của Người đang nối vòng tay lớn hát bài “kết đoàn lại cùng nhau đi lên” để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, xây dựng thành công Chủ nghĩa xã hội. Cuộc đời Người là bản anh hùng ca bất diệt, sự nghiệp của Người mãi gắn liền với sự nghiệp Cách mạng của dân tộc Việt Nam.

Bài: Hồng Minh, Ảnh: Huy Tôn

06:58 - 19/05/2022  |  624 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21245 lượt xem