Sử dụng điện tiết kiệm - hiệu quả là trách nhiệm chung của cộng đồng

07:15 - 29/03/2022  |  2152 lượt xem

Chia sẻ
Tối 26/3/2022, thành phố Đà Nẵng cùng với 62 tỉnh, thành trên cả nước hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất bằng hành động biểu trưng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện trong 01 giờ đồng hồ từ 20h30 đến 21h30. Đây cũng là năm thứ 13 Việt Nam tham gia chiến dịch Giờ Trái đất với thông điệp “Kiến tạo tương lai – Bây giờ hoặc không bao giờ”.

Ông Bùi Đỗ Quốc Huy - Phó Giám Giám đốc Công ty Điện lực Đà Nẵng

Đồng hành cùng chiến dịch mang nhiều ý nghĩa này, ngành điện thành phố Đà Nẵng sẽ thực hiện nhiều hoạt động theo hướng đổi mới, sáng tạo, thiết thực hơn nhằm mang lại hiệu quả tuyên truyền. Để tìm hiểu rõ hơn về những hoạt động này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Đỗ Quốc Huy – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đà Nẵng.

PV: Ngành điện thành phố đã triển khai như thế nào để hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay?

Ông Bùi Đỗ Quốc Huy: Đây là năm thứ 3, cả nước nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đáp ứng chủ trương thích ứng an toàn, chúng tôi đã triển khai hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất với các hoạt động phù hợp với tình hình hiện nay. Trước tiên, về phía ngành điện, tất cả cán bộ nhân viên Công ty sẽ gương mẫu đi đầu và tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè, hàng xóm cùng tắt đèn hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2022. Để lan tỏa mạnh mẽ cho chiến dịch lần này, chúng tôi tổ chức minigame “Hãy nói về Giờ Trái đất” trên nhóm facebook nội bộ Công ty cho CBCNV tham gia. Trong thời gian diễn ra sự kiện, tại trụ sở Công ty và các đơn vị trực thuộc thực hiện treo băng rôn, phướn tuyên truyền tiết kiệm điện; tắt toàn bộ đèn chiếu sáng, đèn trang trí, quảng cáo, bảng hiệu…

Đối với khách hàng sử dụng điện, chúng tôi lựa chọn triển khai tuyên truyền bằng các hình thức trực tuyến vừa an toàn phòng chống dịch bệnh vừa mang lại hiệu quả cao. Theo đó, Công ty tăng cường các hoạt động tuyên truyền trên facebook, website, gửi email, zalo, sms kêu gọi khách hàng sinh hoạt, khách hàng có biển quảng cáo, nhà hàng, chiếu sáng… cùng hưởng ứng tắt đèn trong một giờ đồng hồ từ 20h30 đến 21h30 ngày 26/3/2022.

Riêng đối với các khách hàng là nhà hàng, resort, khách sạn… sử dụng nhiều bảng quảng cáo, đèn bảng hiệu; các Điện lực trực thuộc Công ty làm việc và đề nghị hạn chế sử dụng đèn bảng hiệu quảng cáo, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết trong thời gian diễn ra sự kiện.

Cùng với đó, để tăng cường hiệu quả sự kiện Giờ Trái đất, Công ty Điện lực Đà Nẵng đã có văn bản và làm việc với Công ty cổ phần chiếu sáng công cộng Đà Nẵng lên phương án vận hành đèn chiếu sáng hợp lý, tiết kiệm, tắt bớt đèn tại một số tuyến đường, đèn trang trí tại các cầu Rồng, Sông Hàn, Trần Thị Lý, Thuận Phước và các bảng quảng cáo dọc 2 bên bờ sông Hàn nhưng vẫn đảm bảo chiếu sáng phục vụ an toàn giao thông.

Theo tôi, mỗi người dân, cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chỉ cần chia sẻ “một hành động nhỏ” sẽ mang lại “hiệu quả lớn” trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, nhất là vào mùa khô hàng năm.

Tuyên truyền về Giờ Trái đất và các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả đến khách hàng

PV: Giờ Trái đất có logo là 60+, điều đó có nghĩa không chỉ 60 phút của Giờ Trái đất mà cần phải hình thành và duy trì thói quen giảm phát thải, tiết kiệm điện; vậy Công ty Điện lực Đà Nẵng sẽ triển khai hoạt động nào góp phần thay đổi thói quen người sử dụng điện, đặc biệt là giới trẻ?

Ông Bùi Đỗ Quốc Huy: Ngoài những hoạt động trong chiến dịch Giờ Trái đất, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, phấn đấu năm 2022 cơ bản hoàn thành xây dựng không gian giao dịch điện tử thông minh, nhanh chóng, thuận lợi, giảm tối đa việc di chuyển của khách hàng cũng như rút gọn các thủ tục hành chính. Điều này giúp giảm các loại rác thải như: giấy, khí… ra môi trường nhờ giảm thủ tục giấy tờ và di chuyển của khách hàng.

Song song với đó, Công ty tiếp tục duy trì, triển khai các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện, trong đó chú trọng hình thức tuyên truyền trực tuyến, lan tỏa ngày càng sâu rộng ý thức sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hợp lý đến với khách hàng. Chúng tôi tăng cường hướng đến đối tượng là các em học sinh, người trẻ thông qua các clip ngắn trên các mạng xã hội như facebook, tik tok, youtube để giới trẻ dễ dàng tiếp cận thông tin, nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Đặc biệt, thông qua tiện ích tra cứu chỉ số điện hàng ngày đã được Công ty triển khai từ năm 2019 khách hàng sử dụng điện tại Đà Nẵng hoàn toàn có thể kiểm soát, theo dõi chỉ số hàng ngày của gia đình chỉ bằng một cú nhấp chuột, từ đó điều chỉnh thói quen sử dụng điện một cách hợp lý, tiết kiệm hơn.

PV: Chưa bao giờ vấn đề môi trường được quan tâm như hiện nay. Việc sử dụng điện Tiết kiệm - An toàn - Hiệu quả luôn được nhắc đến trong các chiến dịch hưởng ứng Giờ trái đất mỗi năm và ngày càng cấp bách hơn. Làm thế nào để người dân hình thành ý thức tiết kiệm điện như là một thói quen, chủ động trong quá trình sử dụng điện, kiểm soát được lượng điện năng tiêu thụ của gia đình?

Ông Bùi Đỗ Quốc Huy: Như đã chia sẻ, để duy trì hiệu quả việc tiết kiệm điện, tôi cho rằng mỗi người dân cần quan tâm mức tiêu thụ điện trong gia đình, từ đó, hình thành thói quen sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm.

Trước tiên, chúng ta cần theo dõi, giám sát chặt chẽ sản lượng điện tiêu thụ hàng ngày. Hiện nay, PC Đà Nẵng đã công khai minh bạch, chỉ số điện hàng ngày qua Trang tra cứu chỉ số điện tại địa chỉ https://pcdn.cpc.vn/tracuu .

Quý khách hàng, nhân dân có thể chủ động theo dõi chỉ số điện hàng ngày, nhiều lần trong ngày. Đặc biệt, mọi người còn có thể thiết lập các mức cảnh báo sử dụng điện theo tỷ lệ % hoặc số kWh. Khi đến mức thiết lập, chương trình tự động gửi email cảnh báo đến khách hàng, nhân dân.

Bên cạnh đó, PC Đà Nẵng cũng sẽ thường xuyên theo dõi mức sử dụng điện của khách hàng, để kịp thời có những thông báo, hay hỗ trợ khách hàng nhanh chóng xử lý các hiện tượng chạm chập, rò rỉ trong gia đình, tránh thất thoát sản lượng làm hóa đơn tiền điện tăng cao.

Trước và trong mùa nắng nóng, mưa bão, PC Đà Nẵng sẽ gửi email, zalo; phối hợp các cơ quan báo đài tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, phòng tránh tai nạn điện.

PV: Tuy nhiên, trong những trường hợp cần thiết thì ngành điện lực có những giải pháp, hình thức pháp lý nào để khách hàng có trách nhiệm hơn nữa trong việc sử dụng điện năng?

Ông Bùi Đỗ Quốc Huy: Hiện nay, có chế tài xử lý đối với việc vi phạm sử dụng điện, trộm cắp điện. Đặc biệt, nghị định mới nhất ban hành ngày 31/1/2022 có quy định bị phạt tiền từ 4-10 triệu đồng với hành vi trộm cắp điện với giá trị sản lượng điện trộm cắp dưới 01 triệu đồng; phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi trộm cắp điện với giá trị sản lượng điện trộm cắp từ 01 triệu đồng đến dưới 02 triệu đồng.

Khi cơ quan chức năng phát hiện hành vi trộm cắp điện với giá trị sản lượng điện trộm cắp từ 02 triệu đồng trở lên thì người có thẩm quyền đang thụ lý vụ việc phải chuyển hồ sơ vụ vi phạm đến cơ quan tiến hành tố tụng hình sự có thẩm quyền để truy cứu trách nhiệm hình sự

Riêng việc sử dụng điện năng tiết kiệm, hiệu quả là trách nhiệm và cần sự chung tay của cả cộng đồng bởi việc tiết kiệm không chỉ làm giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng mà còn góp phần bảo vệ môi trường sống, tài nguyên thiên nhiên.

Hà Chi

07:15 - 29/03/2022  |  2152 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  42225 lượt xem