PC Đắk Lắk: Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong mùa khô

08:53 - 24/03/2022  |  993 lượt xem

Chia sẻ
Tháng 3, 4 hằng năm là cao điểm mùa khô ở Tây Nguyên, với thời tiết nắng nóng, oi bức, hanh khô, cùng với đó là nhu cầu sử dụng điện tăng cao gây nguy cơ quá tải, chạm chập ở các thiết bị điện. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để những đám cháy có thể dễ dàng phát sinh. Do đó, trong thời điểm này, PC Đắk Lắk tập trung tăng cường công tác phòng cháy và chữa cháy nhằm đảm bảo an toàn trong quản lý vận hành.
PC Đắk Lắk: Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong mùa khô

PC Đắk Lắk kiểm tra định kỳ vận hành bơm chữa cháy tại kho vật tư Công ty

PC Đắk Lắk hiện đang quản lý, vận hành 17 cơ sở; 01 kho vật tư; 14 TBA 110kV; 05 trạm trung gian 35/22kV; trên 6.000 TBA phụ tải cùng rất nhiều thiết bị điện khác đang vận hành trên lưới điện. Để tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC) cũng như phòng ngừa, hạn chế các vụ cháy, nổ xảy ra, ngay từ đầu mùa khô năm 2022, PC Đắk Lắk đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH); củng cố, kiện toàn và thành lập Ban chỉ huy, đội PCCC&CNCH từ cấp Công ty cho đến cấp cơ sở; củng cố hồ sơ quản lý công tác PCCC&CNCH tại tất cả các cơ sở làm việc; duy trì tính sẵn sàng của lực lượng chữa cháy, phương tiện chữa cháy; tổ chức kiểm tra định kỳ các phương tiện phục vụ công tác PCCC để đảm bảo hoạt động khi có cháy nổ xảy ra; thường xuyên rà soát các phương tiện không đảm bảo, bị hư hỏng để tổ chức mua sắm, trang bị lại.

Theo thống kê, tính đến nay, PC Đắk Lắk đã trang bị được 345 bình bột chữa cháy, 299 bình CO2 chữa cháy, 18 hệ thống báo cháy, 07 hệ thống chữa cháy và các phương tiện chữa cháy khác tại các TBA và các cơ sở. Với việc trang bị đầy đủ các phương tiện cùng việc thường xuyên tổ chức tập huấn các kiến thức, nghiệp vụ liên quan đến công tác PCCC&CNCH, lực lượng chữa cháy tại các cơ sở đều đảm bảo hoạt động nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả khi có tình huống bất thường xảy ra. Các tình huống, kịch bản dự phòng trong trường hợp xảy ra sự cố đều được thiết lập để các đơn vị sẵn sàng ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”. Các khiếm khuyết, bất cập trong công tác PCCC đã được phát hiện, khắc phục kịp thời sau các đợt kiểm tra, rà soát của Công ty. Đặc biệt, với việc giao vai trò và trách nhiệm cho người đứng đầu đơn vị, công tác PCCC tại cơ sở luôn được quan tâm, đảm bảo việc quản lý, sử dụng dụng hệ thống thiết bị điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt và hóa chất nguy hiểm cháy nổ luôn chặt chẽ.

Trong thời gian tới, tình hình thời tiết có thể tiếp tục có những diễn biến cực đoan, do đó, cùng với các biện pháp đang triển khai, các đơn vị trực thuộc PC Đắk Lắk sẽ chủ động tăng cường công tác kiểm tra đường dây, các thiết bị trên lưới nhằm củng cố hệ thống điện thuộc đơn vị quản lý, nâng cao chất lượng lưới điện. Qua kiểm tra, những tồn tại, khiếm khuyết phải được xử lý kịp thời. Đặc biệt, đối với các đường dây, TBA vận hành đầy hoặc quá tải, để ngăn ngừa sự cố xảy ra, các Điện lực chủ động rà soát, lập kế hoạch và triển khai hoán chuyển, nâng dung lượng nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy và liên tục. Các điều kiện an toàn phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn khi công tác trên lưới tiếp tục được kiểm tra, củng cố. PC Đắk Lắk cũng đang lên phương án chữa cháy cơ sở, cứu nạn cứu hộ và triển khai thực hành, tập huấn để nâng cao kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH cho các đơn vị. Ngoài ra, công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong nhân dân cũng được Công ty tiếp tục đẩy mạnh trong mùa khô 2022.

Để ngăn ngừa hỏa hoạn, cháy nổ trong mùa khô, PC Đắk Lắk và các đơn vị trực thuộc xác định cần thường xuyên có sự quan tâm toàn diện, đúng mức đến công tác PCCC. Điều này cũng góp phần giúp các đơn vị không lúng túng và có thể bình tĩnh xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Hà Văn Sĩ

08:53 - 24/03/2022  |  993 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU