Mong một năm mới “bình thường mới”

10:26 - 12/01/2022  |  1965 lượt xem

Chia sẻ
Hai năm sống chung với dịch bệnh, khoảng thời gian mà có lẽ chẳng ai muốn níu kéo. Tết Nhâm Dần 2022 đang đến thật gần. Những giây phút cuối cùng của năm cũ sắp trôi xa, những điều mới mẻ sẽ đến.
Mong một năm mới “bình thường mới”

Các thành viên của Đội công trình đo thân nhiệt, khai báo y tế trước khi vào Trạm công tác

Lúc tôi viết những dòng này, số ca nhiễm vì Covid-19 tại Việt Nam đã lên đến hàng triệu, và tôi, may mắn thay, vẫn còn “âm tính”. Bất giác, tôi nhớ lại những tháng ngày cùng anh em đồng nghiệp thí nghiệm điện miền Trung “cắm chốt” làm nhiệm vụ tại tỉnh Gia Lai, những ngày cuối tháng tháng 7/2021. Ấy cũng chính là thời điểm nhiều địa phương trên cả nước bắt đầu xuất hiện những ca bệnh không rõ nguồn lây, biến chủng Delta khiến tình hình trở nên khó kiểm soát, số ca nhiễm và tử vong liên tục chạm những kỉ lục mới. Một tuần, hai tuần, rồi một tháng, hai tháng… câu chuyện cuối ngày trong chuyến công tác của anh em chúng tôi luôn là “Số ca nhiễm hôm nay bao nhiêu? Bao nhiêu người tử vong?”. Ban ngày anh em tôi miệt mài ngoài công trường, tối đến ai cũng dành thời gian liên lạc hỏi thăm nhắc nhở người thân, nỗi nhớ xa nhà giờ lại đi kèm với nỗi lo âu và một chút bất an. Nếu có ai đó bảo họ chưa bao giờ cảm thấy lo lắng hay sợ hãi, thì chắc hẳn người đó phải có tinh thần thép. Bởi trong hoàn cảnh này, ai dám chắc sau mỗi đêm trời sáng, chúng ta vẫn sẽ bình an?!

Niềm lo lắng trở nên thường trực khi mà trong đội chúng tôi có người thân ở quê nhà là F0, được nghe kể tường tận dịch tễ, quá trình cách ly và điều trị, ai cũng hiểu dịch bệnh sẽ chẳng ưu ái cho bất cứ ai, và tự ý thức rằng phòng dịch là nguyên tắc đầu tiên để bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng. Bên cạnh đó, do tính chất công việc thí nghiệm điện của CPCETC phải di chuyển khắp miền Trung - Tây Nguyên, chuyện ăn ở không cố định, nơi đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm... Ban lãnh đạo Công ty đã thường xuyên động viên, khích lệ, nhắc nhở các đội công trình để yên tâm sản xuất vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch của địa phương sở tại, góp phần thực hiện được "mục tiêu kép". Những ngày ở Gia Lai đó, chúng tôi tự chủ về khâu ăn uống, ngủ nghỉ ngay tại công trường, hạn chế tiếp xúc với người dân trong vùng, công việc ngoài công trường cũng đảm bảo tinh thần 5K, nhờ vậy ai cũng an toàn, không nhiễm bệnh, công việc tiến hành thuận lợi, kịp tiến độ cho nhà thầu, đặc biệt là các công trình điện gió kịp đóng điện để hưởng ưu đãi giá FIT.

Tôi không thể nào quên ngày TP. Đà Nẵng ban hành hướng dẫn đối với người ra vào thành phố, tôi gọi đó là “ngày trở về” - là những cảm xúc khó tả khi cùng đồng đội di chuyển ngay trong đêm, ai cũng mong ước về thật nhanh để gặp lại vợ con. Trong hoàn cảnh dịch bệnh hoành hành khắp nơi, tôi thấy trân quý mọi thứ nhiều hơn, trân quý sức khỏe, trân quý tình người… Và hơn hết tôi nhận ra, càng đi xa thì khái niệm “nhà” càng rộng. Và nỗi nhớ, càng mênh mông.

Dịch bệnh vẫn cứ thế, vẫn từng ngày đe dọa mạng sống mỗi chúng ta. Dẫu vậy, tôi vẫn luôn tin rằng mọi thứ rồi sẽ qua đi, tất cả rồi phải trở về đúng quỹ đạo ban đầu của nó. Mong rằng những ngày sắp tới mọi người luôn có ý thức chung trong công tác phòng chống dịch, luôn kề vai sát cánh, đồng lòng, chia sẻ, thêm một chút kiên trì để cùng nhau vượt qua những tháng ngày gian khó này, để những khó khăn ngoài kia dần bé lại, để nhà nhà đều hạnh phúc, để xã hội sớm hồi phụ, phát triển, bình yên và để năm mới có “bình thường cũ”.

Lê Đình Phụng

10:26 - 12/01/2022  |  1965 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

13:55 - 29/05/2022  |  15330 lượt xem