Tiến độ - cuối năm, ai cũng hối hả

09:28 - 05/01/2022  |  689 lượt xem

Chia sẻ
Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, mọi thứ khó khăn càng khó khăn gấp bội. Càng gần về các tháng cuối năm, bầu không khí hối hả, bận rộn khẩn trương hoàn thành các công việc, chỉ tiêu được giao lại bao trùm khắp cả Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC). Hầu hết các khách hàng, cả trong và ngoài EVNCPC liên tục email, gọi điện, gửi công văn yêu cầu đơn vị giao hàng kịp tiến độ, nhưng để sản xuất sản phẩm thì Phòng kế hoạch vật tư (KHVT) chúng tôi phải đôn đốc nhà cung cấp (NCC) giao nguyên vật liệu để kịp sản xuất giao đi cuối năm, nhưng do dịch bệnh phức tạp, chuỗi cung ứng đứt gãy nên các NCC cũng liên tục hẹn ngày giao hàng cho CPCEMEC và thế là...
Tiến độ - cuối năm, ai cũng hối hả

Công nhân hối hả làm việc tại Xưởng sản xuất điện tử

Chưa có hàng

Những cuộc trao đổi với nội dung quen thuộc xuất hiện:

- Phòng KHVT: “Vẫn chưa có hàng ạ? Cuối năm rồi anh chị ơi. Em biết báo cáo kiểu gì ạ? Chị chốt ngày giao giúp em với”. 

- NCC: “Em thông cảm, dịch bệnh Covid-19 nên vận chuyển bị tắc nghẽn, thiếu nguyên liệu để sản xuất, nhà máy bên này cũng đang gấp rút sản xuất để giao hàng cho bên em đây”. 

- Phòng KHVT: “Dạ còn linh kiện kia, nếu đặt hàng thì bao lâu hàng về ạ?”

- NCC:  “Ừ để chị kiểm tra xem sao, khoảng 102 tuần em ạ”.  

- Phòng KHVT: “Một năm có 52 tuần mà cái này đến 102 tuần, là 2 năm mới có hàng ạ? Cứu em!!” 

Những câu hỏi cứ lặp đi lặp lại chỉ mong chờ được đầu bên kia “chốt câu trả lời cuối cùng” mà chốt xong cũng không vui hơn là bao. Cuối năm thì đã gõ cửa mà tiến độ vẫn cứ mãi còn lang thang ở chốn nào?!

Đó là đối với những vật tư nguyên vật liệu đạt yêu cầu, chưa kể đến một số hàng về bị lỗi phải đổi lại, phát sinh thêm, bao nhiêu đơn hàng bấy nhiêu nỗi niềm. Ô! sao đến gần cuối năm là lại lao đao thế này? À không phải, năm nay lao đao cả năm chứ không đợi đến cuối năm. CPCEMEC cũng giống như bao đơn vị sản xuất khác, đang phải đối mặt với những khó khăn thử thách để tiếp tục trụ vững và đi lên. Dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang tiếp diễn phức tạp và gây ra những hậu quả thật đáng lo ngại trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, vận chuyển hàng hoá bị tắc nghẽn vì phong toả, không có nguồn cung nguyên vật liệu, thiếu nhân công dẫn đến giá cả ngày một leo thang, việc mua sắm để phục vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị đang vô cùng bất lợi, hồ sơ chồng chất, mọi thứ đều rối lên nhảy múa, chỉ có các chỉ tiêu Tổng công ty giao vẫn đang "nghiêm mặt" đứng nhìn. 

Tiến độ không đồng bộ sẽ lại dẫn đến tồn kho tăng lên, thiếu một con linh kiện cũng không thể sản xuất được gì, dây chuyền đóng băng, thu nhập giảm sút, công nhân mất việc, không đạt chỉ tiêu được giao. Trăm ngàn điều lo. lãnh đạo trung tâm chắc còn cảm giác đè nặng lên vai hơn cả nhân viên như chúng tôi nhiều.

Hàng đã về!!!

Còn nhớ những ngày gần cuối tháng 10, với rất nhiều tin nhắn zalo, chat eOffice, email, văn bản gửi đi, cước điện thoại của nhân viên và cả lãnh đạo, cuối cùng cũng đã tập trung đủ nguyên vật liệu cho đợt sản xuất lần này. 

Tháng 11 đã đến với vài cơn mưa phùn nhẹ cùng lời nhắn của sếp: “Các bộ phận huy động lực lượng lên xưởng hỗ trợ sản xuất hết tháng 11 để đảm bảo tiến độ giao hàng”. Thế là hơn ba chục nhân viên từ tất cả các phòng trong cơ quan sẵn sàng “khăn gói” lên Xưởng sản xuất điện tử (XĐT) thực hiện nhiệm vụ. Để hoàn thành tiến độ cho kịp trong năm nay, mọi người được thông báo tháng 11 này phải sản xuất được hơn 100.000 sản phẩm, sẽ có tăng ca và làm cả ngày Chủ nhật. Đã chậm tiến độ còn gặp cuối năm thì là thế đấy, làm thôi. 

Mỗi ngày trung bình XĐT thường sản xuất được khoảng 3000 sản phẩm, nhưng giờ có lúc đạt đã đến con số 5900 sản phẩm/ngày, gấp đôi ngày thường, kỷ lục này cao hơn cả đợt sản xuất cao điểm nhất những năm gần đây. Thật là phấn khởi, bầu không khí của XĐT nay tuy nhuộm đầy mồ hôi nhưng cũng ngập tràn niềm hân hoan lạ thường. Làm cả ngày Chủ nhật nhưng ai mệt quá thì nghỉ một hôm mai lại “chiến đấu” tiếp. Lãnh đạo Trung tâm cũng đặc biệt quan tâm động viên anh chị em, giờ nghỉ giải lao mỗi buổi chiều, phòng Tổng hợp thừa lệnh đều mang đồ ăn tiếp sức cho anh chị em có thêm năng lượng để làm việc, nào bánh mỳ, nào bánh ít, bánh ram, sữa tươi sữa chua, đều đủ cả không sót buổi nào. Ông bà ta lâu nay vẫn nói: “Có thực mới vực được đạo”, thật đúng quá! 

Dù làm tại xưởng chỉ trong một tháng ngắn ngủi nhưng mọi người nhanh chóng trở nên gần gũi, thân quen. Bên cạnh tôi, chị đồng nghiệp vừa làm vừa tâm sự: “Hợp đồng lao động của chị đến giữa tháng 12 này là kết thúc, chưa biết khi nào ký lại”, chị nói với nét mặt và quãng giọng bình thường nhưng lòng tôi lại nhói lên một nỗi buồn khó tả... Ngày gần cuối đợt hỗ trợ, hàng đã sản xuất gần xong, sản lượng sản xuất vượt hơn mong đợi, cả Trung tâm không chỉ đạt mà còn vượt chỉ tiêu đề ra, thật vui sướng biết bao! Công việc thưa dần, anh chị em ở các bộ phận khác cũng chuẩn bị quay về vị trí cũ, chiều nay vẫn có đồ ăn như thường lệ, nhưng anh Tổ trưởng lại ngần ngại nửa thật nửa đùa: “Chiều nay ai đi lấy đồ ăn thì đi chứ tôi không đi bưng nữa đâu nha, nay có làm gì nhiều nữa đâu…”. Lại một nỗi buồn khó tả khác xen lẫn, len lỏi vào tôi lúc này. Ừ, đợt này xong cả rồi! 

Lời cảm ơn

Tháng 12 ùa về với những đợt mưa gió lạnh buốt, quay trở lại với công việc hàng ngày, xoay vần với báo cáo và các hồ sơ thanh toán mua hàng, thỉnh thoảng, tôi vẫn nhớ những giây phút giải lao quý báu khi làm tại xưởng, nhớ tiếng chuông reo, nhớ không khí hối hả mỗi giờ tan ca. Tôi thầm cảm ơn vì những trải nghiệm quý báu tôi đã có trong công việc mua sắm vật tư tôi đang làm cũng sự giúp đỡ tôi nhận được từ các đồng nghiệp trong thời gian hỗ trợ xưởng vừa qua. Thật may mắn và tự hào khi được là một phần trong sự đoàn kết, đồng lòng vượt khó của tập thể CPCEMEC.

Dịch bệnh là điều không ai mong muốn nhưng nó đã nhắc cho tôi nhiều điều ý nghĩa, những bài học nên được ghi nhớ suốt đời, rằng chúng ta hãy biết giữ sức khoẻ, trân trọng công việc ta đang có, những người thân yêu bên cạnh, và luôn cố gắng vượt qua gian nan, thử thách… thật vinh dự và hạnh phúc khi được SỐNG và CỐNG HIẾN hết mình. Như tất cả, tôi cũng cầu mong dịch bệnh qua mau, để mọi người lại trở lại với công việc thường nhật, vui với những hạnh phúc giản đơn nhưng thật đáng quý, để nhìn thấy những băng chuyền sản xuất luôn được chạy mãi và bầu không khí hăng say, tình yêu và niềm vui lao động luôn rực sáng trong trái tim mọi người.

Quỳnh Ngọc

09:28 - 05/01/2022  |  689 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

13:55 - 29/05/2022  |  15334 lượt xem