PC Đắk Nông: Nỗ lực đầu tư phát triển lưới điện nông thôn

13:53 - 20/09/2020  |  3763 lượt xem

Chia sẻ
Với mục tiêu phấn đấu đạt 100% số hộ dân có điện lưới quốc gia, những năm qua, PC Đắk Nông đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng phát triển, nâng cấp hạ tầng hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh, đặc biệt ưu tiên đưa điện lưới quốc gia về các thôn, bon, vùng sâu, vùng xa đồng bào dân tộc thiểu số.
PC Đắk Nông: Nỗ lực đầu tư phát triển lưới điện nông thôn

PC Đắk Nông nỗ lực đầu tư xây dựng, cải tạo các công trình lưới điện khu vực nông thôn

Để hoàn thành mục tiêu toàn tỉnh có 100% thôn, buôn sử dụng điện lưới quốc gia, PC Đắk Nông đã triển khai hoàn thành nhiều dự án và công trình cấp điện; đồng thời chủ động phối hợp cùng địa phương triển khai đề án (Đề án 2081) cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đắk Nông. Theo đó, giai đoạn 2014-2020, tỉnh Đắk Nông được đầu tư Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đắk Nông với tổng vốn đầu tư 711,04 tỷ đồng, tổng số hộ được cấp điện 14.525 hộ, trong đó giai đoạn 1 của dự án với tổng mức đầu tư 192,7 tỷ đồng, hoàn thành cấp điện cho 5.804 hộ và ở giai đoạn 2, dự kiến Đắk Nông sẽ có thêm 8.721 hộ được cấp điện. Những hộ được cấp điện lưới quốc gia trong giai đoạn này ưu tiên ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng lưới điện các khu vực nông thôn, PC Đắk Nông đã tích cực phối hợp với các Hợp tác xã để tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn. Đến nay, PC Đắk Nông đã tiếp nhận 06/07 Hợp tác xã dịch vụ điện với tổng khối lượng hơn 122 km đường dây trung hạ áp, 09 trạm biến áp và hơn 17.000 công tơ. Hiện Công ty đang làm việc với Hợp tác xã Đức Minh để tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn khu vực xã Đức Minh, huyện Đăk Mil với qui mô lưới điện khoảng 57,5 km đường dây hạ áp, 16 TBA có tổng dung lượng 4.955kVA, khoảng 5.746 khách hàng.

Để phát triển hệ thống lưới điện nông thôn, hàng năm, PC Đắk Nông đã huy động nguồn lực để triển khai các dự án, công trình cấp điện đến các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Chỉ tính riêng năm 2020, Công ty bố trí vốn 145 tỷ đồng từ các nguồn vốn sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn và đầu tư xây dựng nhằm phát triển hệ thống lưới điện, nâng cao chất lượng lưới điện trên địa bàn.

Công nhân Điện lực Gia Nghĩa đẩy nhanh tiến độ thi công công trình lưới điện khu vực nông thôn

Tại Đắk Nông, việc đầu tư, phát triển hệ thống điện lưới khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn do các khu vực này có dân cư sinh sống phân bố ở rải rác, nhỏ lẻ không tập trung nên khó khăn khi tính toán lắp đặt đường dây và vị trí xây dựng trạm biến áp, chi phí đầu tư cao, nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa chưa có đường giao thông. Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình lưới điện mới cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác đền bù, giải tỏa… Tuy nhiên với sự nỗ lực của ngành điện và sự hỗ trợ của các sở, ngành, chính quyền địa phương, đến nay PC Đắk Nông đã cung cấp điện lưới quốc gia cho 100% huyện, phường, thị trấn và thành phố; tỉ lệ số hộ dân có điện đạt 97,5%; 100% thôn buôn đã có điện.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc PC Đắk Nông, chia sẻ: “Thời gian qua, PC Đắk Nông đã tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình lưới điện phục vụ phát triển kinh tế địa phương. Bên cạnh đó, Công ty căn cứ vào tình hình lưới điện và nhu cầu sử dụng điện của khách hàng để tiếp tục triển khai các công trình đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo các công trình chống quá tải lưới điện hạ áp nông thôn; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, sửa chữa và khắc phục sự cố, nhất là trong những tháng cao điểm để người dân sử dụng điện ổn định, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm…”

Với mục tiêu phấn đấu hoàn thành sớm tiêu chí số 4 về điện, PC Đắk Nông đã tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, đầu tư lưới điện để đảm bảo các xã phấn đấu đạt tiêu chí số 4 về điện. Theo đó, ngành điện bố trí nguồn vốn 1,95 tỷ đồng trong giai đoạn 2020-2021 để đầu tư xây dựng lưới điện tại thôn 2 và thôn 10 xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông với quy mô xây dựng mới 0,8km đường dây 22kV, 2,67km đường dây 0,4kV và 02 trạm biến áp 200kVA.

Có thể nói, thời gian qua, với việc đầu tư cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn của PC Đắk Nông đã đóng góp nhiều cho việc phát triển kinh tế của địa phương. Thời gian đến, PC Đắk Nông thực hiện lồng ghép các công trình đầu tư, cải tạo lưới điện nông thôn theo các dự án cải tạo lưới điện phân phối vay vốn ADB, DEP, KfW và các dự án hoàn thiện lưới điện vay vốn trong nước để thực hiện các dự án đầu tư lưới điện cho khu vực nông thôn trên địa bàn.

Bạch Mai

13:53 - 20/09/2020  |  3763 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU