Công tác an toàn vệ sinh lao động là “ưu tiên số 1”

16:20 - 28/07/2020  |  7231 lượt xem

Chia sẻ
Đây là khẳng định của Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành - chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện công tác ATVSLĐ 6 tháng đầu năm 2020; phổ biến, rút kinh nghiệm các vụ tai nạn lao động của EVN; triển khai công tác ATVSLĐ, công tác PCTT&TKCN các tháng cuối năm 2020 do EVNCPC tổ chức sáng ngày 28/7/2020.
Công tác an toàn vệ sinh lao động là “ưu tiên số 1”

Quang cảnh Hội nghị

Năm An toàn lao động

Năm 2020, EVNCPC đã triển khai chủ đề “Năm An toàn lao động” theo Nghị quyết số 713/NQ-HĐTV ngày 19/12/2019 của Hội đồng thành viên với mục tiêu tập trung mọi nguồn lực, giải pháp mang tính căn bản để chấm dứt xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ), đảm bảo an toàn cho người lao động.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, 100% các đơn vị, cơ sở, tổ đội thuộc EVNCPC đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động của Năm An toàn lao động; toàn Tổng công ty không để xảy ra TNLĐ, kể cả TNLĐ có nguyên nhân do tai nạn giao thông, rủi ro khác. Các đơn vị tiếp tục kiện toàn bộ máy làm công tác ATVSLĐ từ tổ đội, cơ sở đến cấp EVNCPC. Tính đến nay, toàn Tổng công ty có 81 cán bộ an toàn công tác tại các Phòng/Ban An toàn, 189 cán bộ an toàn tại các đơn vị cơ sở, 855 ATVSV tại cấp tổ, đội…

Nhìn chung, bộ máy tổ chức công tác ATVSLĐ của EVNCPC hiện nay đáp ứng đầy đủ theo Quy định công tác an toàn của EVN. Tổng công ty đã triển khai thông tin, phổ biến chủ đề Năm An toàn lao động 2020 của EVNCPC đến tất cả người lao động, để người lao động hiểu rõ, qua đó có suy nghĩ, hành động thiết thực nhằm đảm bảo ATLĐ.

Đặc biệt, Tổng công ty đã ban hành, áp dụng bộ tiêu lệnh ATLĐ bằng hình ảnh trực quan với 5 nội dung cơ bản để ngăn ngừa tai nạn gồm: làm việc phải có PCT/LCT, có nối đất, có găng tay, dụng cụ cách điện; làm việc trên cao phải mang dây an toàn; tham gia giao thông phải kiểm soát tốc độ, luôn mang mũ bảo hiểm/cài dây an toàn.

Ngoài ra, toàn EVNCPC thực hiện cam kết ATLĐ hàng tháng tại mỗi tổ/đội sản xuất đối với mỗi người lao động trực tiếp; gửi thông điệp “Về nhà an toàn” đến gia đình CBCNV để người thân trong gia đình nắm bắt chủ trương của Tổng công ty và thường xuyên nhắc nhở, nhắn nhủ CBCNV luôn ghi nhớ, thực hiện.

Ông Ngô Trường Thắng – Trưởng ban An toàn Tổng công ty báo cáo tại Hội nghị

Công tác PCCC&CNCH cũng được các đơn vị quan tâm thực hiện, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chấp hành đúng các quy định pháp luật về PCCC&CNCH, không để xảy ra sự cố cháy nổ do nguyên nhân chủ quan. Tổng công ty cũng đã cử cán bộ tham gia Lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC&CNCH cho lãnh đạo và cán bộ thực hiện công tác PCCC&CNCH; tham gia Hội thảo khoa học với chủ đề “An toàn phòng cháy trong sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh” do EVN phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức… từ đó góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, nghiệp vụ quản lý, nghiệp vụ kiểm tra về công tác PCCC&CNCH của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Đối với công tác PCTT&TKCN, từ ngày 11/5/2020 đến ngày 08/6/2020, EVNCPC đã tổ chức kiểm tra trực tuyến hồ sơ công tác PCTT&TKCN năm 2020 tại 10 công ty điện lực và các xí nghiệp thủy điện thuộc CPCCPSC để chuẩn bị cho công tác ứng phó với thiên tai hàng năm và thực hiện theo quy định về công tác PCTT&TKCN. Ngày 23/6/2020 vừa qua, EVNCPC đã tổ chức diễn tập PCTT&TKCN năm 2020 tại PC Quảng Nam gồm diễn tập theo cơ chế điều hành và diễn tập thực tế xử lý tại hiện trường.

Ngoài ra, trong 6 tháng qua, EVNCPC cũng đã làm tốt các mảng công tác khác như: quản lý hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; quản lý, sử dụng các trang thiết bị KTAT; công tác kiểm tra hiện trường sản xuất về đảm bảo ATLĐ; thống kê vi phạm ATLĐ, xử lý vi phạm ATLĐ; công tác sữa chữa điện nóng và vệ sinh cách điện hotline…

Trong các tháng cuối năm 2020, EVNCPC tiếp tục tập trung phấn đấu thực hiện hoàn thành chủ đề "Năm An toàn lao động", tất cả CBCNV phải có nhận thức, hành động hiệu quả để thực hiện đạt được mục tiêu “Về nhà an toàn”; trong đó, cán bộ quản lý các cấp và người lao động tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định cơ bản về công tác an toàn lao động.

Kiên quyết từ chối nhiệm vụ khi không an toàn

Trong 6 tháng đầu năm 2020, EVNCPC đã ban hành văn bản về giải pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động; văn bản phổ biến bộ tiêu lệnh ATLĐ và hình thức tuyên truyền Năm ATLĐ; văn bản về việc rà soát, ngăn chặn hành vi thực hiện công việc trên lưới không có PCT/LCT; văn bản khai thác chuyên mục Năm ATLĐ trên chương trình KTAT; triển khai thực hiện tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 trên phạm vi toàn Tổng công ty từ ngày 01/5 đến 31/5/2020 với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”; triển khai chương trình cấp phiếu công tác điện tử, tạo thuận tiện cho CBCNV khi cấp phiếu công tác làm việc trên lưới… Đây được xem là các giải pháp căn cơ, thiết thực, hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn lao động trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, các đơn vị đã phối hợp với các tổ chức huấn luyện để huấn luyện cho 2.277 người lao động thuộc 6 nhóm theo quy định về công tác huấn luyện, sát hạch ATVSLĐ, ATĐ. Ngoài ra, các đơn vị cũng đã tổ chức huấn luyện, sát hạch an toàn điện cho 5.457 CBCNV làm các công việc có liên quan đến điện.

Từ các vụ tai nạn lao động đã xảy ra trong toàn EVN, lãnh đạo EVNCPC đề nghị các đơn vị quán triệt người lao động không được tự ý thực hiện các công tác liên quan đến lưới điện trong quá trình kiểm tra lưới điện, tự ý xử lý sự cố trên lưới điện. Lãnh đạo, cán bộ quản lý đơn vị không được giao người lao động thực hiện công việc liên quan đến lưới điện một cách tự phát, không có PCT/LCT kèm các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động.

Cấp điều độ chỉ có trách nhiệm chỉ huy thao tác phân đoạn/cô lập lưới điện bị sự cố thuộc quyền điều khiển và bàn giao cho đơn vị quản lý vận hành xử lý sự cố, không được tham gia quá trình điều hành, xử lý sự cố thuộc trách nhiệm của đơn vị quản lý vận hành.

Đặc biệt, việc chặt tỉa cây cối có khả năng ngã đổ vào đường dây phải được lập phương án thực hiện, đảm bảo an toàn.

EVNCPC đề nghị các đơn vị, bộ phận liên quan tích cực làm việc với cơ quan chức năng để bổ sung hồ sơ thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu PCCC các TBA 110 kV đã đưa vào vận hành, đối với các TBA 110 kV mới xây dựng, chỉ được nghiệm thu, đưa vào vận hành khi có đủ hồ sơ thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu, kiểm định PCCC; tổng kiểm tra, khắc phục các vị trí xung yếu trên lưới điện để đảm bảo an toàn vận hành trước mùa mưa, bão, khắc phục các tồn tại qua đợt kiểm tra PCTT&TKCN các cấp; tăng cường trang bị phương tiện cá nhân, giảm thiểu rủi ro cho người lao động khi làm việc trên cao…

Về vấn đề an toàn điện trong nhân dân, toàn EVNCPC tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp tuyên truyền an toàn điện và nội dung hướng dẫn tại Chỉ thị số 4318/CT-EVN ngày 25/6/2020 của EVN và văn bản hướng dẫn số 5509/EVNCPC-AT ngày 01/7/2020 của Tổng công ty.

Điểm lại các vụ tai nạn lao động đã xảy ra ở các đơn vị bên ngoài EVNCPC, sau khi phân tích nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn, Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành cho rằng, hầu hết các vụ tai nạn lao động xảy ra đều bắt nguồn từ cái gốc là công tác quản lý kỹ thuật, an toàn, quản lý hành lang an toàn còn lỗ hổng, yếu kém. Chúng ta phải quán triệt công nhân luôn luôn mang dây an toàn khi làm việc trên cao; khi giao nhiệm vụ cho nhân viên đi kiểm tra bằng mắt về phải báo cáo để tuỳ trường hợp có thể phải đăng ký cắt điện để thao tác, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Có những vụ việc, tai nạn lao động xảy ra do người thực hiện vi phạm nghiêm trọng quy trình an toàn. “Tổng công ty và các đơn vị cần “ưu tiên số 1” cho công tác an toàn vệ sinh lao động, sau đó là đến công tác phòng chống thiên tai, phòng cháy chữa cháy và các công tác khác…” – ông Nguyễn Thành nhấn mạnh.  

Chủ trì Hội nghị, ông Nguyễn Thành đã chỉ định lãnh đạo PC Đà Nẵng báo cáo về công tác tiếp nhận quyền điều khiển lưới điện 110kV từ A3 bắt đầu từ ngày 1/8 tới, đây là đơn vị đầu tiên của EVN thí điểm mô hình này. Tiếp đó, lãnh đạo PC Khánh Hòa cũng đã báo cáo về công tác phòng cháy chữa cháy tại các trạm 110kV. Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành nhắc nhở, lưu ý kho vật tư của PC Khánh Hòa và PC Bình Định cần phải chú trọng hơn đến công tác phòng cháy chữa cháy.

Ông Phạm Quốc Khánh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Quốc Khánh – Chủ tịch Công đoàn EVNCPC, Phó Chủ tịch Hội đồng An toàn vệ sinh lao động Tổng công ty thống nhất với các ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành. Ông Khánh nhận định rằng, trong 6 tháng cuối năm 2020, nhiệm vụ của Tổng công ty là rất nặng nề, vừa phải đảm bảo công tác sản xuất kinh doanh, vừa phải phòng chống dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, vừa phải chủ động phòng chống lụt bão khi mùa mưa bão đang cận kề. Các cấp công đoàn cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền để hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và đặc biệt là thực hiện tốt chủ đề Năm An toàn lao động của Tổng công ty đề ra; phấn đấu trong các tháng cuối năm, toàn EVNCPC không có tai nạn lao động, tai nạn giao thông và lây nhiễm dịch bệnh Covid – 19...

Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành đề nghị các đơn vị tập trung thực hiện tốt chủ đề “Năm An toàn lao động”, gắn với mục tiêu “Về nhà an toàn”. Các tập thể, cá nhân khi thực hiện nhiệm vụ phải làm đúng chuyên môn, đúng nhiệm vụ, đúng quy trình; kiên quyết từ chối thực hiện nhiệm vụ khi không đảm bảo an toàn. Ban An toàn phải khéo léo phát hiện những tấm gương tiêu biểu dám từ chối nhiệm vụ khi không đảm bảo an toàn để tuyên dương, mục đích nhằm nêu cao tinh thần an toàn khi thực hiện nhiệm vụ.

Các đơn vị cần phải phổ biến đầy đủ các vụ tai nạn đã xảy ra trong toàn EVN đến tất cả người lao động để họ nắm được thông tin và rút kinh nghiệm, nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động. Đặc biệt là nhiệm vụ liên quan đến công tác đảm bảo an toàn trong mùa dịch bệnh Covid – 19; tuỳ theo thời điểm, khu vực mà mỗi cá nhân phải tự bảo vệ mình trong mọi tình huống. Hiện nay, dịch bệnh đang là vấn đề “nóng” tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi; các tỉnh, thành khác cũng cần nêu cao cảnh giác, chủ động phương án phòng chống dịch đạt hiệu quả tối ưu…

Lê Hải

16:20 - 28/07/2020  |  7231 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU