Điện lực Đông Hòa (PC Phú Yên): Nỗ lực cấp điện mùa nắng nóng

08:25 - 16/06/2020  |  3885 lượt xem

Chia sẻ
Thời gian qua, thời tiết khu vực thị xã Đông Hòa nắng nóng gay gắt kéo dài, nhu cầu sử dụng điện của nhân dân tăng cao đột biến. Vào các giờ cao điểm trong ngày, nhiều thiết bị trên lưới điện phải vận hành trong tình trạng quá tải. Điều này khiến cho nguy cơ sự cố rất cao, kèm theo đó là những khó khăn trong công tác quản lý vận hành nguồn và lưới điện. Để giải quyết tốt với vấn đề này, Điện lực Đông Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều công việc nhằm đáp ứng được tình hình phụ tải tăng cao, duy trì nguồn cung cấp điện an toàn, liên tục cho nhân dân địa phương.
Điện lực Đông Hòa (PC Phú Yên): Nỗ lực cấp điện mùa nắng nóng

Điện lực Đông Hòa hoán chuyển, thay máy biến áp tại khu vực thị xã Đông Hòa để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện

Theo đó, việc kiểm tra lưới điện được quán triệt đến lực lượng quản lý lưới điện. Trong đó, Điện lực yêu cầu công nhân phải nghiêm túc triển khai đúng theo các quy định trong Quy trình vận hành, kiểm tra và bảo dưỡng, sửa chữa đường dây trung áp và Quy trình quản lý vận hành và bảo dưỡng trạm biến áp phân phối của EVN.

Bằng thiết bị camera chụp ảnh phổ nhiệt, Điện lực đã tổ chức cho công nhân Đội Quản lý vận hành lưới điện thường xuyên kiểm tra các mối nối trên lưới điện trong giờ cao điểm ngày và đêm. Với tình hình phụ tải như hiện nay, khả năng hàng loạt điểm tiếp xúc trên lưới trung hạ áp sẽ bị phát nhiệt và dễ gây ra cháy nổ, sự cố. Vì vậy, để phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng này, việc sử dụng thiết bị trên là hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh rửa sứ cách điện bằng công nghệ hotline được ưu tiên triển khai cho các tuyến đường dây 22kV nằm trong khu vực gần biển. Trong các tháng đầu năm, đơn vị đã triển khai hơn 160 vị trí. Nhờ vậy, lưới điện đã hạn chế được tình trạng sứ bị bẩn, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Điện lực Đông Hòa chụp ảnh camera nhiệt các điểm tiếp xúc trên lưới điện trung hạ áp

Công tác phát quang lưới điện trung hạ áp là một việc làm thường xuyên, đòi hỏi sự chịu khó, bền bỉ, đôi khi phải dùng chiến thuật “đánh du kích” của anh em công nhân. Điện lực đã lập chương trình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện năm 2020, trong đó có thống kê những vị trí có cây xanh nằm trong và ngoài hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, tiềm ẩn nguy cơ xâm phạm vào lưới điện để định kỳ tập trung kiểm tra, phát quang có trọng tâm, trọng điểm.

Ngoài việc trực tiếp kiểm tra trạm biến áp phụ tải, đo điện các xuất tuyến, lộ đường dây hạ áp để nắm bắt tình hình quá tải của lưới điện, đơn vị còn theo dõi tình hình vận hành của trạm biến áp phụ tải qua chương trình quản lý đo xa DSPM. Nhờ vậy, đơn vị đã kịp thời nắm bắt và triển khai hoán chuyển các máy biến áp non và đầy tải cho phù hợp để giải quyết tình trạng quá tải ngắn hạn của máy biến áp, như hoán chuyển các máy biến áp của trạm T447/474HH - Phú Khê 3 có công suất 160 kVA với máy biến áp 100kVA của trạm T821/478HH – Phước Lộc, T.481/474HH-Trường Trần Đại Nghĩa công suất 100 kVA với máy biến áp 160 kVA của trạm T.615/476E22-Khu phố 1-3; nâng công suất máy biến áp trạm T611/476ĐC – Bãi Ngà, Vũng Rô từ 250kVA lên 400kVA và kéo thêm dây hạ áp để đáp ứng phụ tải tăng cao…

Điện lực Đông Hòa tập trung cải tạo, thay mới dây hạ thế các trạm biến áp phụ tải

Điện lực Đông Hòa đặc biệt chú trọng công tác đầu tư, cải tạo lưới điện. Đây là công việc được thực hiện có kế hoạch hàng năm nhằm từng bước hoàn thiện lưới điện. Thời gian qua, Điện lực Đông Hòa được giao nhiệm vụ thi công công trình sửa chữa lớn lưới điện trung hạ áp, bao gồm tất cả các hạng mục đại tu lưới điện hạ áp và một phần lưới điện trung áp. Mặc dù thời tiết nắng nóng oi bức, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người lao động nhưng anh em đơn vị vẫn cố gắng, quyết tâm hoàn thành công việc của mình đúng tiến độ của cấp trên đề ra. Điển hình, với công trình sửa chữa lớn tại hạng mục đại tu lưới điện trung áp, khu vực lưới điện thị xã Đông Hòa được sửa chữa trên các xuất tuyến 22kV như 474 và 476/E22 bao gồm chêm thêm 8 cột điện, thay hàng loạt phụ kiện (sứ, xà, khóa néo dây, ma ní…) bị rỉ sét, hư hỏng; tuyến 478/ĐC thay mới hơn 5.200 mét dây ACKII. Tại hạng mục đại tu đường dây hạ áp, 22 trạm biến áp phụ tải đã được thay dây trục chính từ dây rời, xuống cấp sang cáp vặn xoắn với tổng chiều dài là hơn 24.100 mét dây.

Với những công việc đã và đang thực hiện, Điện lực Đông Hòa phấn đấu quản lý vận hành tốt lưới điện, đáp ứng đầy đủ nhu cầu và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho nhân dân.

Vi Nhân

08:25 - 16/06/2020  |  3885 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU