Chăm sóc sức khỏe cho người lao động - “chìa khóa” gắn kết doanh nghiệp

16:57 - 27/05/2020  |  4834 lượt xem

Chia sẻ
Từ đặc thù của ngành điện tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại, nguy hiểm, bên cạnh thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách, việc chăm lo đời sống sức khỏe cho người lao động là “chìa khóa” để CBCNV gắn bó với doanh nghiệp, góp phần tạo dựng môi trường làm việc làm việc an tâm, an toàn, giúp người lao động hoàn thành tốt công việc được giao.
Chăm sóc sức khỏe cho người lao động - “chìa khóa” gắn kết doanh nghiệp

CBCNV kiểm tra sức khỏe tại phòng y tế Công ty

Với 846 CBCNV, công tác chăm sóc sức khỏe người lao động được lãnh đạo PC Đà Nẵng quan tâm chú trọng. Hàng năm, việc Công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn thể CBCNV theo đúng quy định đã giúp người lao động phát hiện sớm và ngăn ngừa bệnh tật, có chế độ nghỉ dưỡng hợp lý. Đây cũng là cơ sở để Công ty đánh giá tình trạng sức khỏe của người lao động so với công việc thực tế đang đảm nhiệm để có phương án bố trí công việc phù hợp, đặc biệt là đối với người lao động trực tiếp làm việc trên cao và có tiếp xúc với nguồn điện. Riêng đối với các trường hợp người lao động mắc bệnh mãn tính, bộ phận y tế Công ty sẽ thường xuyên theo dõi và chỉ định thăm khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe phục vụ công việc. Kết quả sau khám sức khỏe đều được Công ty thông báo cụ thể đến từng cá nhân. Anh Nguyễn Hữu Đính – Nhân viên Phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện chia sẻ: “Được Công ty bố trí lịch khám sức khỏe định kỳ hàng năm bản thân tôi thấy thật sự an tâm. Đã hai lần thực hiện phẫu thuật can thiệp xử lý hẹp van tim hai lá (năm 2000 và 2016), cho đến nay tôi vẫn luôn nhận được sự quan tâm, thăm hỏi của lãnh đạo, Công đoàn, CBCNV trong đơn vị. Tôi được biết, ngoài bản thân còn rất nhiều đồng nghiệp khác cũng được phát hiện sớm và điều trị kịp thời qua các đợt thăm khám sức khỏe. Nhận được sự quan tâm chăm lo sức khỏe của Công ty là niềm vui, động lực giúp tôi yên tâm công tác và hoàn thành tốt công việc được giao”.

Ngoài chế độ khám sức khỏe định kỳ, người lao động trực tiếp làm việc trên cao, có tiếp xúc với nguồn điện, người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại và lao động nữ được Công ty tổ chức khám sức khỏe 6 tháng một lần nhằm đảm bảo người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc có sức khỏe tốt nhất và chị em có điều kiện chăm sóc sức khỏe chuyên khoa. Sau các đợt khám sức khỏe định kỳ, Công ty lập và bổ sung hồ sơ quản lý sức khỏe lao động để dễ dàng trong việc theo dõi, tổng hợp theo quy định.Với số lượng CBCNV khá lớn, việc cập nhật tình hình sức khỏe, quản lý hồ sơ của người lao động được Công ty thực hiện trên máy tính. Cách làm này giúp công tác chăm sóc sức khỏe người lao động được kịp thời,tránh sự chồng chéo trong việc theo dõi, quản lý giữa các đơn vị, cá nhân. Trong đợt khám sức khỏe định kỳ năm ngoái, chị Trần Thị Thùy Dung – nhân viên Điện lực Liên Chiểu được các bác sĩ chẩn đoán bị thiếu máu trầm trọng và yêu cầu nhập viện gấp để điều trị. Khá bất ngờ và lo lắng vì lâu nay chị Dung vẫn nghĩ mình trẻ tuổi lại khỏe mạnh bình thường, không nghĩ mình bị bệnh. “Trong thời gian điều trị, tôi được lãnh đạo Công ty, lãnh đạo đơn vị quan tâm thăm hỏi, động viên và bố trí đồng nghiệp hỗ trợ để yên tâm chữa bệnh nên sớm phục hồi sức khỏe, quay trở lại với công việc giao dịch viên”. Sau đợt điều trị vừa rồi, chị Dung cho rằng việc Công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ là rất quan trọng, giúp CBCNV phát hiện các mầm mống bệnh trong cơ thể để điều trị kịp thời, đảm bảo sức khỏe ổn định để phục vụ đời sống sinh hoạt và công việc ngày một tốt hơn. 

Bên cạnh việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, công tác chăm lo sức khỏe thường nhật của người lao động cũng được Công ty quan tâm đúng mực. Tại các đơn vị trực thuộc, các tổ đội sản xuất, các xe ô tô Công ty đều có trang bị đầy đủ các tủ túi thuốc, dụng cụ y tế sơ cứu, một số loại thuốc sơ cứu thông thường không cần bác sĩ kê toa…; đồng thời thường xuyên được kiểm tra và bổ sung cấp phát kịp thời.

Tại các đơn vị trực thuộc Công ty bố trí các bảng nội quy an toàn lao động để CBCNV dễ ghi nhớ những thông tin cần thiết

Chú trọng công tác chăm lo sức khỏe người lao động, việc cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cũng được Công ty quan tâm triển khai bằng các biện pháp cụ thể. Hàng năm, Công ty thực hiện đo các thông số môi trường với các yếu tố như: điện từ trường, vi khí hậu, ánh sáng, nhiệt độ, tiếng ồn, hơi khí độc ... tại các đơn vị sản xuất. “Kết quả kiểm tra sẽ là cơ sở để Công ty đề ra các biện pháp xử lý nhằm cải thiện điều kiện, môi trường làm việc; đồng thời có chế độ hưởng độc hại cho người lao động và lập hồ sơ vệ sinh lao động hàng năm để thuận tiện trong việc theo dõi”, ông Nguyễn Thái Hùng – Trưởng phòng An toàn Công ty cho biết.  Công tác phun thuốc diệt muỗi, côn trùng tại các cơ sở sản xuất để phòng ngừa dịch bệnh cũng được tổ chức thường xuyên. Tại các đơn vị, Công ty đều bố trí các bảng nội quy an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, phương pháp cấp cứu người bị điện giật, giúp CBCNV ghi nhớ các thông tin cần thiết.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 Công ty thực hiện kiểm tra thân nhiệt CBCNV trước khi vào làm việc

Đặc biệt, trong đợt dịch bệnh Covid-19, sức khỏe và sự an toàn của người lao động được Công ty đặt lên hàng đầu. Bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyền CBCNV tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, lãnh đạo Công ty chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác kiểm tra sức khỏe người lao động trước khi vào làm việc, yêu cầu đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Riêng đối với các đơn vị có tiếp xúc, làm việc trực tiếp khách hàng thì Công ty quán triệt CBCNV phải đặc biệt giữ khoảng cách an toàn, không để dịch bệnh có điều kiện lây lan trong đơn vị.

Với sự quan tâm của lãnh đạo, công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động tại Công ty Điện lực Đà Nẵng ngày càng đi vào nề nếp, đạt được nhiều kết quả khả quan, rõ rệt nhất là sức khỏe của CBCNV được cải thiện, tỷ lệ mắc bệnh nghề nghiệp giảm, môi trường làm việc từng bước đạt được các mục tiêu đề ra. Chính yếu tố này là "sợi dây" kết nối, là "chìa khóa" để người lao động càng thêm gắn bó và cống hiến hết mình với Công ty.

T. Hà - P. Chi

16:57 - 27/05/2020  |  4834 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU