Đảm bảo cấp điện qua những đợt nắng nóng đầu mùa

18:00 - 09/07/2019  |  762 lượt xem

Chia sẻ
Trong 6 tháng đầu năm, vượt qua khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường, nhất là những đợt nắng nóng cao điểm, Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) vẫn đảm bảo cấp điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đó là đánh giá của các đại biểu tại Hội nghị triển khai hoạt động kinh doanh 6 tháng cuối năm 2019 do PC Quảng Nam tổ chức chiều ngày 04/7/2019. Công ty cũng nhận định thời gian còn lại của năm 2019 dự báo sẽ có nhiều thử thách lớn hơn, nên Công ty xác định cần phải nỗ lực hơn nữa để thực hiện tốt những chỉ tiêu, kế hoạch của cả năm.
Đảm bảo cấp điện qua những đợt nắng nóng đầu mùa

PC Quảng Nam triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong 6 tháng cuối năm nhằm nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện

Cải thiện kết quả những chỉ tiêu quan trọng

Kết quả thực hiện của PC Quảng Nam qua 6 tháng đầu năm cho thấy những giải pháp đề ra của đơn vị đã được phát huy tích cực. Sản lượng điện thương phẩm  đạt trên 966 triệu kWh, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2018. Điện phục vụ thương mại và dịch vụ tăng cao bởi lĩnh vực kinh tế này của tỉnh Quảng Nam đang phát triển mạnh, đặc biệt là vào mùa nắng nóng và có những dịp lễ hội, hoạt động du lịch nhộn nhịp và lượng người đến với xứ Quảng tăng mạnh, nhu cầu sử dụng điện nhiều thời điểm tăng đột biến. Theo Phòng Điều độ, công suất phụ tải trong những đợt nắng nóng cao điểm vừa qua có lúc đã ở mức cực đại, trên 320 MW, tăng trên 7% so với năm 2018. Để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, thời gian qua PC Quảng Nam tăng cường kiểm tra ổn định hệ thống nguồn và lưới điện; xử lý kịp thời sự cố.

Lãnh đạo PC Quảng Nam động viên CBCNV nỗ lực bảo đảm hành lang an toàn đường dây điện. Ảnh: Nguyễn Phượng

Mùa hè năm nay, không chỉ các địa phương đồng bằng, tại địa bàn miền núi các huyện Hiệp Đức, Phước Sơn, Đông Giang, Đại Lộc... sản lượng điện tiêu thụ cũng tăng. Khu vực miền núi Quảng Nam vào những tháng quý II, cùng với nắng nóng, giông lốc, là thời điểm cây trồng thân gỗ vươn cao, dù nằm ngoài hành lang tuyến vẫn có nguy cơ gãy ngã gây sự cố lưới điện. Chủ động ứng phó với tình hình này, từ giữa tháng 5, PC Quảng Nam quyết liệt triển khai công tác phát quang hành lang lưới điện, khởi đầu là tập trung cho phát quang trên 70km hành lang tuyến đường dây 35kV cấp điện cho huyện Phước Sơn. Tiếp đó, Công ty tập trung xử lý hành lang tuyến các đường dây 35kV. Để nhiệm vụ này đem lại hiệu quả, Công ty tăng cường công tác phối hợp với địa phương làm việc với người dân để hỗ trợ biện pháp an toàn khi khai thác cây ngoài hành lang. Có thể nói đó như là một “chiến dịch” và đã mang lại kết quả tích cực, sự cố gây mất điện do cây cối va quẹt vào đường dây đã giảm mạnh.

Những nỗ lực của PC Quảng Nam cũng đem lại kết quả cải thiện thực hiện chỉ tiêu nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Các chỉ tiêu maifi, saidi, saifi về sự cố và bảo trì bảo dưỡng đều giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2018; trong đó saidi sự cố giảm trên 90,5%, saidi bảo trì bảo dưỡng giảm 43,2%. Về giảm tỷ lệ tổn thất điện năng, trong 6 tháng đầu năm PC Quảng Nam thực hiện tỷ lệ 6,81%, giảm 0,01% so với cùng kỳ.  

Không để dồn việc vào những tháng cuối năm

Đánh giá cao những nỗ lực của CBCNV toàn Công ty vượt qua khó khăn đảm bảo cấp điện trong 6 tháng qua, ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc PC Quảng Nam cũng nhấn mạnh, từ nay đến hết năm sẽ có nhiều thử thách dự báo là lớn hơn, do đó Công ty sẽ có những giải pháp quyết liệt hơn nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch cả năm. Khó khăn lớn nhất là những đợt nắng nóng cao điểm tiếp diễn và tình hình bão lụt năm nay dự báo là rất phức tạp. Ông Nguyễn Minh Tuấn nói: “Trước hết cần nêu cao tính gương mẫu trách nhiệm của lãnh đạo từng đơn vị, đẩy mạnh giáo dục nâng cao tinh thần tự giác, ý thức kỷ luật của tất cả người lao động để vượt khó, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu”.

Tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2019 “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện”, trong 6 tháng cuối năm, PC Quảng Nam xác định tập trung cao nhất trong công tác điều hành nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, rút ngắn thời gian xử lý kịp thời sự cố lưới điện. Trong công tác kinh doanh, tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ điện, nhất là thực hiện tốt chủ trương rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cấp điện mới, đẩy mạnh thực hiện chương trình “một cửa” liên thông. Công ty tập trung triển khai thực hiện hiệu quả chương trình thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, trước tiên là vận động khách hàng có tiềm năng hưởng ứng tham gia. Về kỹ thuật, thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm giảm tỷ lệ tổn thất điện năng. “Từ Công ty đến các đơn vị trực thuộc cần tăng cường kiểm soát và xử lý kịp thời các vướng mắc, giải quyết đúng tiến độ các kế hoạch, tránh để dồn khối lượng công việc vào cuối năm”, Giám đốc PC Quảng Nam Nguyễn Minh Tuấn nhắc nhở CBCNV toàn Công ty.

Việt Hảo

18:00 - 09/07/2019  |  762 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU