EVNCPC – Tự hào nơi tôi gắn bó

13:24 - 29/12/2021  |  1553 views

Share
Thời gian cứ mãi dần trôi, thế mà thấm thoắt 38 năm làm việc tại Tổng công ty Điện lực miền Trung, nơi tôi đã gắn bó cả chặng đường công tác của mình. Tôi không thể nào quên!

Ngược dòng thời gian trở về trước, tháng 9/1983, tôi tốt nghiệp chuyên ngành Điều khiển Tự động, Đại học Bách khoa Hà Nội. Tháng 1/1984, tôi nhận công tác tại Đội Thí nghiệm, Công ty Điện lực miền Trung (nay là Tổng công ty Điện lực miền Trung – EVNCPC). Năm 1988, EVNCPC thành lập Xí nghiệp Cơ điện, tôi được điều động về cùng với các anh em Đội Thí nghiệm và sau đó làm Phó Quản đốc Phân xưởng điện. Năm 1990, tôi là thực tập sinh tại Cộng hòa Ireland theo chương trình tài trợ của Liên hợp quốc cho Xí nghiệp Cơ điện. Năm 1991, tôi là Quản đốc phân xưởng điện, kiêm Chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp Cơ điện, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn EVNCPC. Năm 1993, tôi là Phó Chủ tịch Công đoàn chuyên trách EVNCPC. Từ tháng 1/2002 đến nay, tôi là Chủ tịch Công đoàn EVNCPC. Từ năm 2002 - 2020, tôi là Đảng ủy viên, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Tổng công ty. Từ năm 2002 đến nay, tôi là Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn ngành và Công đoàn Điện lực Việt Nam. Từ năm 2013 - 2018, tôi là Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XI.

Ban chấp hành Công đoàn EVNCPC khóa X - nhiệm kỳ 2017-2022 

Trải qua 38 năm làm việc, tôi đã chứng kiến sự phát triển lớn mạnh không ngừng của Tổng công ty.

Từ những năm đầu thành lập đến những năm 1990, EVNCPC vô cùng khó khăn, thiếu nguồn, thiếu điện phục vụ cho phát triển kinh tế và sinh hoạt của nhân dân... Đến nay, hệ thống lưới điện các cấp điện áp từ 110kV trở xuống đã vươn dài đến các địa phương, đã có 100% số huyện, 100% số xã đất liền, 99,71% số hộ nông thôn, miền núi được sử dụng điện lưới.

Trải qua 30 năm làm cán bộ Công đoàn cơ sở và Công đoàn Tổng công ty, tôi cũng không ngờ rằng mình gắn bó với công tác Công đoàn lâu đến thế. Những kỷ niệm hòa cùng niềm vui với người lao động trong lao động sản xuất, trong cuộc sống thường ngày, hay những nỗi buồn, sự trăn trở khi người lao động bị rủi ro, mất mát, tôi không thể nào quên.

Những kỷ niệm cùng nhau vượt qua khó khăn do bão lụt để khôi phục sản xuất kinh doanh cung cấp điện cho khách hàng; thăm hỏi anh em, gia đình có nhà bị bão lụt làm cho hư hại nhưng vẫn gác lại để cùng đồng nghiệp lên đường khắc phục lưới điện, góp phần đảm bảo sản xuất kinh doanh.

Công đoàn EVNCPC đến thăm, động viên và tặng quà CBCNV các đơn vị tham gia khắc phục sau bão số 10 năm 2017 tại Quảng Bình

Những kỷ niệm về vận động cán bộ công nhân viên khi doanh nghiệp tiến hành cổ phần hóa để anh em yên tâm công tác; thực hiện đầy đủ quyền lợi cho người lao động khi cổ phần hóa Công ty Điện lực Khánh Hòa trong những năm 2004 - 2005 là những kỷ niệm nhớ mãi trong tôi.

Về hoạt động Công đoàn trong suốt các năm qua, EVNCPC luôn đồng hành cùng chuyên môn, thi đua lao động sản xuất hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh hằng năm, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, đời sống vật chất và tinh thần, môi trường làm việc ngày càng cải thiện và nâng cao. Các chương trình hoạt động Công đoàn như tuyên truyền, thực hiện tốt công tác an toàn, triển khai văn hóa doanh nghiệp, tổ chức các hội thao, hội diễn; chương trình Mái ấm Công đoàn, Tết sum vầy; công tác đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật, xây dựng Công đoàn luôn vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng bộ Tổng công ty vững mạnh hòa cùng với sự phát triển của Tổng công ty.

Lãnh đạo và Công đoàn EVNCPC đến thăm, động viên và tặng quà cho CBCNV trực SX-KD trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19

Những năm qua, Công đoàn EVNCPC đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn ngành tặng Cờ, Bằng khen hằng năm; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì. Đặc biệt, Công đoàn Tổng công ty là đơn vị Công đoàn cấp trên cơ sở đầu tiên của Công đoàn Điện lực Việt Nam được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba vào năm 2014. Về cá nhân, tôi cũng vinh dự được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, 2 Bằng khen của Thủ tướng.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng thừa ủy quyền trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Điện lực miền Trung

 Tôi cũng vinh dự và tự hào đại diện cho người lao động cùng với các đồng chí lãnh đạo của Tổng công ty nhận các danh hiệu: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, các Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba và Huân chương Lao động hạng Nhất lần 2 năm 2020.

EVNCPC là ngôi nhà thân thương trong cuộc sống của tôi!

Phạm Quốc Khánh

13:24 - 29/12/2021  |  1553 views

Share

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU